Thứ tư: 24/04/2019 ||

Bất động sản Phú Quốc: Liệu “xã hội đen” có còn đất diễn?

Xây dựng trái phép là vấn nạn nhức nhối trên đảo Phú Quốc trong những năm qua. Theo một nhà thầu chuyên nghiệp trên huyện đảo, vi phạm trong xây dựng chi...

06/04/2019 14:36:07

118

Xây dựng trái phép là vấn nạn nhức nhối trên đảo Phú Quốc trong những năm qua. Theo một nhà thầu chuyên nghiệp trên huyện đảo, vi phạm trong xây dựng chiếm đến 90%. Ngoài việc có “ông nào đó” bảo kê thì các băng nhóm “xã hội đen” cũng lấn sâu vào lãnh địa này…

 

Đầu năm 2013, ông Võ Minh Cương (TP.HCM) mua một thửa đất 5.000m2 (giá 1 tỷ đồng) của ông Ngô Hoàng Nam tại ấp Suối Đá (Dương Tơ, Phú Quốc), có đường đi vào rộng 10m, dài 25m. Tuy nhiên khi giao đất, ông Nam lại đo sang đất của người khác. Sau nhiều lần khiếu nại và phải chi thêm 500 triệu đồng nữa ông Cương mới nhận được đúng phần đất mua của ông Nam.

Tuy nhiên, đến năm 2015, sau khi giao đất xong ông Nam lại trở mặt cho người rào đường bít lối vào miếng đất đã bán và ra giá… 1 tỷ đồng nếu muốn có đường đi. Ông Cương khiếu nại nhưng không ai giải quyết.

bat dong san phu quoc lieu xa hoi den co con dat dien Bất động sản Phú Quốc: Vẫn còn đất diễn cho “xã hội đen”

Đầu năm 2018 ông Nam huy động khoảng 30 tay “anh chị” đến bảo vệ cho một tốp thợ xây dựng ngôi nhà ngay trên con đường đi vào miếng đất của ông Cương. Do giá đất Phú Quốc thời điểm này tăng đột biến nên ông Nam “hét” 10 tỷ đồng thì mới trả lại đường đi.

Sự việc đã được ông Cương khiếu nại nhiều năm, nhiều lần, nhiều cấp; nó xảy ra ngay trên đường cái quan, thế nhưng vì sao chính quyền địa phương không xử lý? Phải chăng vì ông Nam là người nhà của một vị cán bộ huyện về hưu nên không ai dám đụng chạm?

Ngang nhiên lấy đất của dự án phân lô bán cho nhiều người, rồi xây dựng nhà bất hợp pháp là trường hợp bà Nguyễn Thị Thanh Loan (SN 1983) đến từ Hà Nội. Đại diện công ty Quý Hải ông Võ Minh Tài cho biết: Dự án Khu du lịch sinh thái của công ty rộng trên 10 ha, đã chi trả bồi thường, tọa lạc tại Bãi Trường, xã Dương Tơ hoàn thành giai đoạn một và đưa vào khai thác khách sạn 4 sao phía bờ biển, đang đầu tư giai đoạn hai. Lợi dụng phần đất trống sát đường công ty chưa đầu tư, bà Loan đã phân lô bán nền (giấy tay) cho nhiều người, trong đó có ông Hoàng Văn Chung mua 132m2 với giá 2,5 tỷ đồng.

Sau khi mua đất, ông Chung đã xây nhà kiên cố, mở cơ sở bán sơn. Ngay khi phát hiện sự việc phía công ty Quý Hải cho người ra ngăn cản nhưng gặp phải sự can thiệp quyết liệt của băng nhóm “xã hội đen” với nhiều hung khí, đầy manh động. Chính quyền cũng không thấy xuất hiện cho dù phía công ty đã trình báo.

Vụ việc gây ồn ào dư luận nhiều nhất trong thời gian qua là vụ xây dựng khách sạn 5 sao Sea Shells tọa lạc thị trấn Dương Đông (nằm đối diện với Huyện ủy), vốn 300 tỷ đồng, quy mô 250 phòng.

Theo giấy phép xây dựng, Sea Shells chỉ được xây tối đa 7 tầng nhưng chủ đầu tư lại tùy tiện cho xây đến 9 tầng. Vào thời điểm Sea Shells khởi công công trình, tỉnh Kiên Giang đang ra sức lập lại trật tự về xây dựng, nhất là các công trình ven biển. Bất chấp phản ứng của dư luận Sea Shells vẫn hoàn thiện và đi vào hoạt động.

Sea Shells chỉ là một trong vô vàn trường hợp vi phạm trong lĩnh vực xây dựng. Trên đảo Phú Quốc có nhiều nhà nghỉ, khách sạn đất chưa chuyển mục đích sử dụng nhưng vẫn hoạt động… ầm ầm.

Theo báo cáo của UBND huyện Phú Quốc, từ cuối tháng 09/2018 đến nay (sau khi Thanh tra Chính phủ vào cuộc và Chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình), tổ xử lý vi phạm về công tác quản lý đất đai trên địa bàn đã phát hiện 257 vụ, xử lý 32 trường hợp, thu hồi thực địa tổng diện tích trên 228.654 m2; phát hiện 1.034 trường hợp xây dựng trái phép, xử lý 15 trường hợp.

Vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng diễn ra hầu khắp các xã, thị trấn. Xã đảo Hòn Thơm dẫn đầu với 900 vụ, vi phạm về xây dựng lên đến 850 vụ, chủ yếu xây dựng nhà trên đất nông nghiệp (782 vụ) và xây nhà trong đất rừng phòng hộ (68 vụ).

Liên quan đến các băng nhóm “xã hội đen” trên đảo Phú Quốc, công an huyện đã mời làm việc gần 200 đối tượng trong các nghi án cho vay nặng lãi, bảo kê xây dựng, bao chiếm đất đai… Trong số 138 đối tượng bảo kê bao chiếm đất đai, 23 người có tiền án. Nhiều băng nhóm đến từ các tỉnh thành phía Bắc như Hải Phòng, Hà Nội…

Phú Quốc 2019: Đầu tư thế nào?

Tổng quan cho đến thời điểm hiện tại, phần lớn giá đất trên mọi khu vực từ mặt đường lớn cho đến hẻm ngõ đều giảm từ 30 – 40% so với “đỉnh sóng sốt đất” và có dấu hiệu “chững giá” từ những tháng cuối năm 2018. Cùng với đó, thị trường đã trải qua hơn 7 tháng “trầm lắng” và kéo theo mặt tích cực cho nhiều nhà đầu tư đó là “nhìn ra giá trị thực của những khu vực có giao dịch trong quãng thời gian này”.

bat dong san phu quoc lieu xa hoi den co con dat dien Bất động sản Phú Quốc: Năm 2019, các nhà đầu tư hoàn toàn có cơ sở, kinh nghiệm để tự tin “tạo ra lợi nhuận tốt” khi trải qua 1 năm đầy biến động

Hết thời điểm loạn lạc về giá cả, thông tin và nhận được nhiều kinh nghiệm khi đợt sốt qua đi, nhà đầu tư đã có thể rút ra nhiều bài học để đưa ra những quyết định đầu tư thông minh trong năm 2019.

Một số khu vực được đánh giá là tiềm năng để đầu tư vẫn xoay quanh như thị trấn Dương Đông, những khu vực có trục đường lớn, ven trung tâm, gần biển sẽ được chú ý hơn cả. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần chú ý là 2 điều kiện có thể coi như kim chỉ nam bao gồm: Quy hoạch, và pháp lý đầy đủ – rõ ràng.

Minh chứng là: Hiện có rất nhiều khu vực phân lô trái phép, lấn chiếm đất công – đất rừng,… được đem rao bán với pháp lý chỉ là những tờ giấy viết tay, những bản hợp đồng soạn ra không có dấu xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.

Bên cạnh đó, quy hoạch không rõ ràng khiến nhiều nhà đầu tư gặp rủi ro khi mua đất tại những khu vực “quy hoạch xấu”. Một mặt, các nhà đầu tư không chịu tìm hiểu kỹ càng trước khi rót vốn, mặt khác chính quyền địa phương chưa hỗ trợ được về việc “cung cấp thông tin, công bố quy hoạch” và thông báo cho các nhà đầu tư biết.

Đầu tư đất Phú Quốc năm 2019, các nhà đầu tư có cơ sở, có kinh nghiệm để tự tin “tạo ra lợi nhuận tốt” khi trải qua 1 năm đầy biến động. Thị trường đất Phú Quốc được dự báo sẽ tăng trưởng tốt và ổn định với những nền tảng thực về: cơ sở hạ tầng tốt vẫn được đầu tư nâng cấp trong tương lai, du lịch – dịch vụ tăng trưởng thuộc Top đầu cả nước, nhận được sự quan tâm đặc biệt từ chính quyền nhà nước như “Phú Quốc là thành phố thông minh, tầm nhìn trở thành thành phố trực thuộc trung ương, định hướng trở thành đặc khu kinh tế, định hướng trọng điểm phát triển kinh tế biển,…”

Quân Vương