skip to main content
Xã Hội

Bắt tạm giam Phó chủ tịch TP Phan Thiết

Ông Trần Hoàng Khôi, Phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết, cùng 2 cán bộ cấp dưới bị công an bắt tạm giam sáng nay.

- 12/09/2019 11:44:12 49

Góp ý bài viết

×

Ông Trần Hoàng Khôi, Phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết, cùng 2 cán bộ cấp dưới bị công an bắt tạm giam sáng nay.

Sáng 12/9, Công an tỉnh Bình Thuận đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Trần Hoàng Khôi, Phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết, để điều tra về hành vi Vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng khởi tố ông Phạm Thanh Thái, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP Phan Thiết và ông Lê Hoàng Anh Tân, chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Phan Thiết, cùng về hành vi trên.

Trước đó, chiều 23/7, đại tá Phạm Thật, Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, đã ký quyết khởi tố vụ án Vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại TP Phan Thiết.

Cho phép chuyển đổi hàng nghìn m2 đất sai quy hoạch

Theo kết quả điều tra ban đầu, công tác quản lý Nhà nước về quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng của UBND TP Phan Thiết ở 3 xã Phong Nẫm, Tiến Lợi và Thiện Nghiệp từ đầu năm 2016 đến tháng 9/2018 có nhiều sai phạm mang tính hệ thống.

UBND TP Phan Thiết tùy tiện lập, phê duyệt quy hoạch sử dụng đất hàng năm ở 3 xã này trái với quy hoạch của tỉnh, dẫn đến hàng loạt sai phạm.

Bắt tạm giam Phó chủ tịch TP Phan Thiết
Công an đọc lệnh bắt tạm giam đối với ông Khôi. Ảnh: Huỳnh Hải.

Sau khi chính quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn có diện tích lớn nhưng không thẩm định điều kiện và nhu cầu sử dụng, các hộ dân đã tự san lấp mặt bằng, đầu tư cơ sở hạ tầng rồi phân lô bán nền, hình thành các khu dân cư không đúng quy chuẩn, tiêu chuẩn về xây dựng, quy hoạch.

Cũng ở 3 xã này, UBND TP Phan Thiết quyết định cho chuyển mục đích sử dụng 139 thửa với diện tích hơn 176.000 m2 từ đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm sang đất ở không đúng quy định pháp luật.

Ngoài ra, trong quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất, UBND TP Phan Thiết còn cố ý, tùy tiện làm trái quy định trong việc xác định khu vực, vị trí thửa đất, mục đích sử dụng đất, gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước. Chỉ với 5 trường hợp cơ quan chức năng TP Phan Thiết xác định không đúng nghĩa vụ tài chính đã gây thất thoát hơn 5,7 tỷ đồng tiền sử dụng đất.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận cũng có trách nhiệm khi cho tách thửa đất ở nông thôn, không kiểm tra việc UBND TP Phan Thiết cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng nên không phát hiện sự việc.

Bên cạnh đó, có trường hợp cá nhân xin tách thửa nằm trong vùng quy hoạch trồng cây công nghiệp, tạm thời chưa thống nhất tách thửa.

Một ngày sau, Sở TN&MT đã ký cho tách 11 thửa đất ở với diện tích gần 10.000 m2. Sau đó, cơ quan này tiếp tục cho tách thành 90 thửa đất (diện tích 100 m2/thửa), tiếp tay cho người này phân lô, bán nền gây thất thoát cho ngân sách.

Hàng loạt cán bộ liên quan

Từ những sai phạm trên, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh, điều tra dấu hiệu vi phạm về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Bắt tạm giam Phó chủ tịch TP Phan Thiết
Sáng 12/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra có mặt tại UBND TP Phan Thiết, tống đạt các quyết định tố tụng. Ảnh: Huỳnh Hải.

Những sai phạm sẽ được làm rõ gồm: Làm trái các quy định trong xác định vị trí thửa đất để được giảm tiền chuyển mục đích sử dụng; cho tách thửa đất ở nông thôn trên diện tích được cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái quy định; phân lô bán nền, thực hiện chuyển quyền sử dụng đất ở nông thôn, thu lợi bất chính, gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước.

Ngoài ra, tỉnh cũng yêu cầu UBND TP Phan Thiết chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng đường bê tông trên đất nông nghiệp, hình thành các khu dân cư mới không đúng quy chuẩn và kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể cá nhân liên quan đến những sai phạm trên.

UBND tỉnh giao Cục Thuế tỉnh Bình Thuận chỉ đạo Chi cục Thuế TP Phan Thiết kiểm điểm, xử lý trách nhiệm những cá nhân liên quan theo đúng quy định pháp luật.

Huỳnh Hải

Nguồn: https://news.zing.vn/bat-tam-giam-pho-chu-tich-tp-phan-thiet-post989223.html

Hoặc xem tại link gốc Báo Zing
CHÂN DUNG NÉT ĐẸP ĐỜI THƯỜNG
- www.khatvongsong.com.vn

Bình Phước tạm dừng tiếp nhận hồ sơ tách thửa đất nông nghiệp

Xã Hội - - 23:46 12/09/2019
Trước thực trạng tách thửa đất nông nghiệp diễn biến ngày càng phức tạp, chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước mới đây đã yêu cầu các địa phương tạm dừng t...

Sai phạm đất đai ở Phan Thiết: Phó chủ tịch UBND TP Trần Hoàng Khôi bị bắt

Xã Hội - - 13:45 12/09/2019
Phó chủ tịch UBND TP.Phan Thiết Trần Hoàng Khôi và Trưởng phòng TN-MT TP.Phan Thiết Phạm Thanh Thái bị bắt để điều tra về vi phạm quản lý đất đai....

Tạm dừng xây dựng loạt căn biệt thự, Đất Xanh Miền Trung điều chỉnh giấy phép

Xã Hội - - 13:04 12/09/2019
Đà Nẵng yêu cầu nộp lại giấy phép xây dựng loạt biệt thự, Đất Xanh Miền Trung khẳng định có đủ căn cứ pháp lý và sẽ điều chỉnh giấy phép theo quy đ...

Thành lập thêm 4 phường thuộc thị xã Đông Triều, Quảng Ninh

Xã Hội - - 2:10 12/09/2019
Sáng ngày 11/09, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định việc thành lập 04 phường thuộc thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh....

Để lại comment của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ngân hàng cảnh báo 3 thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài khoản

Theo ngân hàng SHB, cùng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, các hình thức lừa đảo qua mạng xã hội cũng có xu hướng gia tăng....

Nhà đất chán ngán, ế ẩm, môi giới lũ lượt về quê ăn Tết sớm

Thị trường bất động sản cuối năm trầm lắng, nhiều công ty thông báo cho nhân viên nghỉ Tết rất sớm. Thậm chí có công ty còn cho nghỉ Tết cách đây c...

Xây nhà trên đất mẹ chồng cho, nàng dâu ngậm ngùi ra đi tay trắng

Dốc hết tiền bạc xây nhà, sắm sửa nội thất cho căn nhà nhưng khi ly hôn tôi phải ra đi tay trắng.

TTCP công bố sai phạm tại các dự án của Công ty Lã Vọng

Ngày 17/1, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã thông báo kết luận thanh tra về các dự án của Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Lã Vọng (gọi tắt là Cô...

Làm thế nào để tránh “mua hớ bán lầm” bất động sản?

Để tránh “mua hớ bán lầm” bất động sản thì bạn phải định giá nhà đúng.

12 cặp thuật ngữ về đất đai rất dễ nhầm lẫn

Tranh chấp đất đai - tranh chấp về đất đai, giao đất - giao khoán đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất - chuyển đổi quyền sử dụng đất… là những cặp...