Thứ tư: 24/04/2019 ||

Bộ Tài nguyên & Môi trường đề xuất hướng xử lý với các dự án BT

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý Đất đai (Bộ Tài nguyên & Môi trường) Mai Văn Phấn cho biết, đơn vị sau thời gian bàn bạc, xem xét, đã đề xuất 2 ...

03/04/2019 10:31:19

89

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý Đất đai (Bộ Tài nguyên & Môi trường) Mai Văn Phấn cho biết, đơn vị sau thời gian bàn bạc, xem xét, đã đề xuất 2 phương hướng xử lý đối với các dự án đối đất lấy hạ tầng (BT).

Thứ nhất, Phó Tổng cục trưởng cho rằng, cần phải có sự phân định rạch ròi giữa công trình và đất. Cơ quan quản lý Nhà nước sẽ lấy tiền từ việc tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất để trả cho công trình. Có nghĩa, đấu thầu công trình rồi đấu giá quyền sử dụng đất và lấy tiền đó để trả cho công trình.

Thứ hai, ông Phấn cho rằng, đấu thầu quyền sử dụng đất của dự án có sử dụng đất và phân định làm 2 trong gói thầu, một là đấu thầu giá công trình, hai là đấu thầu giá quyền sử dụng đất. Từ đó, tính toán đưa bài thầu và lợi nhuận cao nhất sẽ được chọn thầu theo đúng quy định của luật đấu thầu hiện hành cũng như Nghị định 30.

dự án BT
Ông Mai Văn Phấn cho rằng, cần phải có sự phân định rạch ròi giữa công trình và đất

Vị Phó Tổng cục trưởng cho biết thêm, Bộ Tài nguyên & Môi trường trong quá trình sửa Luật Đất đai 2013 cũng như các văn bản hướng dẫn, sẽ tiếp tục thực hiện việc xin ý kiến của các cơ quan chức năng địa phương và doanh nghiệp để phương án đưa ra được tối ưu nhất.

Dự án BT đã gây ra không ít ý kiến trái chiều trong dư luận trong suốt thời gian qua. Vào cuối năm ngoái, Thủ tướng đã ra chỉ thị cho các Bộ, ngành, UBND các địa phương và nhà đầu tư các dự án BT phải có trách nhiệm rà soát lại toàn bộ các Hợp đồng dự án, đồng thời, tự chịu trách nhiệm về các sai phạm (nếu có) trước pháp luật; không được dung túng cho những việc làm sai trái, vi phạm pháp luật; không được làm tài sản công bị thất thoát, không để cho tham nhũng cũng như lơi ích nhóm xảy ra.

Cùng với đó, Thủ tướng cũng yêu cầu, cần phải điều chỉnh lại hợp đồng BT nếu phát hiện có vi phạm nhưng chưa gây thất thoát tài sản nhà nước; phải có trách nhiệm tự hủy hợp đồng dự án, thu hồi tài sản nhà nước ngay lập tức và xử lý nghiêm đối với các tập thể, cá nhân sai phạm theo đúng quy định của pháp luật trong trường hợp phát hiện ra vi phạm, bao gồm vi phạm pháp luật về ngân sách nhà nước, xây dựng, quản lý đất đai, đấu thầu, đầu tư công, quản lý tài sản công và pháp luật liên quan khác.

(Theo Tienphong)