Thứ ba: 23/04/2019 ||

Bức xúc vì chậm chạp tháo dỡ bức tường “khủng” treo trên đầu dân

Nhiều đại biểu HĐND tỉnh Khánh Hòa đã gay gắt chất vấn Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa Lê Văn Dẽ liên quan đến bức tường chắn xây dựng sai phép thuộc dự á...

11/04/2019 9:00:45

103

Bình chọn bài viết

Nhiều đại biểu HĐND tỉnh Khánh Hòa đã gay gắt chất vấn Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa Lê Văn Dẽ liên quan đến bức tường chắn xây dựng sai phép thuộc dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh (xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang, Khánh Hòa).

Bức xúc vì chậm chạp tháo dỡ bức tường “khủng” treo trên đầu dân - 1
Bức xúc vì chậm chạp tháo dỡ bức tường “khủng” treo trên đầu dân - 2

Bức tường chắn cao 12m xây dựng sai phép thuộc dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh Nha Trang

Ngày 10/4, đại biểu HĐND tỉnh Khánh Hòa đã gay gắt chất vấn Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa Lê Văn Dẽ vì chậm chạm cưỡng chế bức tường chắn cao 12m xây dựng sai phép thuộc dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh (xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang, Khánh Hòa).

Trong đó đại biểu đã đặt ra một loạt thắc mắc như: đến nay đã hết hạn chủ đầu tư tự nguyện tháo dỡ mà bức tường chắn vẫn ung dung tồn tại? Tại sao cơ quan nhà nước không cưỡng chế theo quyết định 190 ngày 18/1/2019 của UBND tỉnh Khánh Hòa?

Về nội dung chất vấn kể trên, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa Lê Văn Dẽ cho biết: Quyết định 190 của UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành là ngày 18/1 rồi tống đạt cho chủ đầu tư là ngày 22/1. Trong quyết định có quy định sau 15 ngày, chủ đầu tư phải tiến hành việc thực hiện tháo dỡ.

“Nhưng sau 15 ngày, chủ đầu tư không tiến hành thực hiện thì nhà nước cưỡng chế và trước khi cưỡng chế phải lập phương án tháo dỡ, được thẩm định và phê duyệt. Lúc đó chúng ta mới tháo dỡ, chứ không phải nói tháo dỡ là tháo dỡ ngay được”, ông Lê Văn Dẽ nêu lý do.   

Bức xúc vì chậm chạp tháo dỡ bức tường “khủng” treo trên đầu dân - 3
Bức xúc vì chậm chạp tháo dỡ bức tường “khủng” treo trên đầu dân - 4

Nhiều nhà dân sống trong sợ hãi vì bức tường xây dựng có đoạn chỉ cách nhà dân 1m, đe dọa đổ sập bất cứ lúc nào

Theo Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa, kể từ tháng 12/2018 đến nay, chủ đầu tư dự án có tháo dỡ nhưng khối lượng không đáng kể, chỉ một số hạng mục nhỏ như tháo dỡ toàn bộ lan can trên bức tường, cùng các bồn hoa. Nhận thấy việc tháo dỡ quá chậm, Sở Xây dựng đã yêu cầu chủ đầu tư tăng cường lực lượng để đẩy nhanh việc tháo dỡ.

“Nhưng chủ đầu tư đã trì hoãn, không nghiêm túc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Sở Xây dựng và địa phương. Do đó, ngày 18/1/2019, Sở Xây dựng tham mưu UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành quyết định 190 về cưỡng chế tháo dỡ bức tường chắn xây sai phép”, ông Dẽ nói.

Sau đó, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã làm việc với đơn vị tư vấn để khảo sát, thiết kế biện pháp tháo dỡ.

Trả lời chất vấn của đại biểu hiện nay có hay không việc thay đổi từ biện pháp buộc tháo dỡ tường chắn sang gia cố, cho tồn tại bức tường chắn hay không? Về ý kiến này, Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa khẳng định “không có cơ quan nào cấp phép cho chủ đầu tư gia cố tường chắn cả”.

Mặc dù chủ đầu tư cho biết đang thương lượng mua lại đất của những hộ dân sát chân tường chắn và chủ đầu tư có đề xuất phương án gia cố nhưng đó là chuyện của chủ đầu tư.

Bức xúc vì chậm chạp tháo dỡ bức tường “khủng” treo trên đầu dân - 5
Bức xúc vì chậm chạp tháo dỡ bức tường “khủng” treo trên đầu dân - 6

Nhiều đoạn trên bức tường xây sai phép bị mất liên kết, bong tróc và rơi rụng hàng loạt xuống phía nhà dân nhưng điều khó hiểu là đến nay nó vẫn ung dung tồn tại!

Theo quyết định 190, UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao cho TP Nha Trang cùng với Sở Xây dựng thực hiện cưỡng chế tháo dỡ. Cưỡng chế ở đây có 2 vấn đề: một là nếu chủ đầu tư không tự giác thực hiện tháo dỡ thì cơ quan quản lý nhà nước tổ chức thực hiện tháo dỡ.

“Căn cứ theo quyết định 190 và tất cả những văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh đến giờ phút này vẫn kiên quyết thực hiện theo quyết định 190, chứ không có một phương án nào khác”, ông Lê Văn Dẽ khẳng định.

Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa cho biết sẽ tiếp tục giám sát lời khẳng định của Giám đốc Sở Xây dựng.

Được biết, dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh quy mô 68 căn biệt thự nghỉ dưỡng biệt lập trên đồi tại thôn Hòn Nghê 1 (xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang, Khánh Hòa) do Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang làm chủ đầu tư, có tổng diện tích hơn 4,1 ha.

Viết Hảo