skip to main content
Tài Chính

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân: Cho phép doanh nghiệp BĐS chào bán trái phiếu ra quốc tế thì rất đáng lo

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, nếu quy định trong Luật Chứng khoán (sửa đổi) cho phép các doanh nghiệp bất động sản chào bán trái phiếu ...

- 11/09/2019 10:55:17 22

Góp ý bài viết

×

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, nếu quy định trong Luật Chứng khoán (sửa đổi) cho phép các doanh nghiệp bất động sản chào bán trái phiếu ra quốc tế thì rất đáng lo ngại bởi liên quan đến vấn đề kiểm soát.

Cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi) tại phiên họp thứ 37, thảo luận về quy định chào bán trái phiếu riêng lẻ của doanh nghiệp không phải công ty đại chúng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng chưa nên Luật hóa các nội dung của Nghị định 163 vào Luật.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân: Cho phép doanh nghiệp BĐS chào bán trái phiếu ra quốc tế thì rất đáng lo

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển điều hành nội dung phiên thảo luận về dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi) tại phiên họp quốc hội thứ 37. Ảnh: Quochoi.vn.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nêu rõ, theo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp thứ 36 giao cho Ủy ban Kinh tế cùng các cơ quan chức năng luật hóa tối đa Nghị định 163 của Chính phủ ban hành ngày 4/12/2018 về phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Tuy nhiên, Ủy ban Kinh tế sau khi rà soát lại thấy nổi lên một số vấn đề mà nếu luật hoá thì có thể gặp một số khó khăn.

Thứ nhất, cùng một doanh nghiệp mà không phải là công ty đại chúng thì thực hiện nhiệm vụ huy động vốn được quy định ở 2 luật khác nhau. Đối với cổ phiếu thì theo Luật Doanh nghiệp, trái phiếu thì Luật Chứng khoán thì có thể gặp những mâu thuẫn, xung đột.

Thứ hai là Luật Doanh nghiệp đã có những quy định liên quan đến việc bán trái phiếu riêng lẻ, cho nên cũng không cần thiết phải quy định ở Luật Chứng khoán.

Thứ ba là Nghị định 163 mới thi hành được 8 tháng cũng chưa đánh giá được tác động, nếu đưa vào Luật Chứng khoán lần này thì có thể có hệ lụy. Vừa qua có nhiều ý kiến cho rằng như vậy Nghị định 163 cũng mở ra tương đối rộng cho nên việc bán trái phiếu doanh nghiệp cũng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thu hút vốn, nhưng tính rủi ro lại rất cao.

“Do đó Ủy ban Kinh tế đề nghị Luật Chứng khoán điều chỉnh đối với phát hành chứng khoán của công ty đại chúng và Luật Doanh nghiệp điều chỉnh phát hành chứng khoán (trong đó có trái phiếu riêng lẻ) của doanh nghiệp không phải là công ty đại chúng.

Các nội dung về phát hành trái phiếu riêng lẻ đối với doanh nghiệp không phải là công ty đại chúng tại Nghị định số 163 sẽ được luật hóa trong Luật Doanh nghiệp, bảo đảm tính thống nhất và phân định rõ ràng phạm vi điều chỉnh của 2 Luật đối với 2 loại hình là công ty đại chúng và doanh nghiệp không phải là công ty đại chúng”, ông Hiển nói.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cũng khẳng định, điều này thể hiện sự thận trọng của Ủy ban Kinh tế và “hoàn toàn là hợp lý”.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cũng nêu rõ, khi cho các doanh nghiệp phát hành trái phiếu doanh nghiệp nhưng nếu không có quản lý tốt, để doanh nghiệp phát hành tràn lan không kiểm soát được thì Uỷ ban Chứng khoán không đủ sức để quản lý, không chỉ cổ phiếu mà còn trái phiếu, thậm chí cả trái phiếu quốc tế. Điều này có có thể ảnh hưởng đến tài chính của quốc gia cũng như ảnh hưởng đến vốn của nhà đầu tư, quyền lợi của nhà đầu tư.

Phát biểu tại phiên thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng nêu quan điểm: “Riêng Luật Chứng khoán (sửa đổi) mà cho phép các doanh nghiệp bất động sản chào bán trái phiếu ra quốc tế là tôi rất lo. Tôi đã phát biểu ở các hội nghị quan trọng là việc này ai kiểm soát, kiểm soát như thế nào?”.

Theo bà Ngân, luật hoá Nghị định 163 là Luật hoá những gì phù hợp, đã được chứng minh trong thực tế, không có nghĩa là bê nguyên vào Luật này.

Bà Ngân đặc biệt lưu ý trường hợp nếu quy định trong Luật này cho phép các doanh nghiệp bất động sản chào bán trái phiếu ra quốc tế thì rất đáng lo ngại bởi liên quan đến vấn đề kiểm soát.

Khánh Hà

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Nguồn: https://vietnambiz.vn/chu-tich-qh-nguyen-thi-kim-ngan-cho-phep-doanh-nghiep-bds-chao-ban-trai-phieu-ra-quoc-te-thi-rat-dang-lo-2019091016461751.htm

Hoặc xem tại link gốc Báo VietNamBiz
CHÂN DUNG NÉT ĐẸP ĐỜI THƯỜNG
- www.khatvongsong.com.vn

Bịt kẽ hở tính thuế nhà đất

Tài Chính - - 12:06 11/09/2019
Người dân kê khai giá bán căn hộ thấp, cơ quan thuế gần như căn cứ vào mức giá này hoặc mức giá do UBND các tỉnh, thành phố công bố, thấp hơn nhiều...

Chủ dự án có nhiều dấu hiệu trốn thuế

Tài Chính - - 12:56 09/09/2019
Vừa qua, hàng chục khách hàng (KH) mua đất nền một dự án (DA) phân lô hộ lẻ đã tập trung tại khu đất có diện tích 7.571m2 (thuộc thửa 301, tờ bản đ...

Sắc thái mới của cho vay bất động sản

Tài Chính - - 12:42 09/09/2019
Ngân hàng Nhà nước có nhiều động thái “siết” dòng tín dụng vào bất động sản, nhưng nhiều ngân hàng vẫn đang duy trì mức tăng trưởng bình quân trên ...

Ngân hàng tăng lãi suất huy động sẽ tác động vay sản xuất thế nào?

Tài Chính - - 13:00 08/09/2019
Doanh nghiệp lo ngại lãi suất huy động tăng sẽ khiến lãi suất cho vay từ nay đến cuối năm cũng tăng theo.

Để lại comment của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ngân hàng cảnh báo 3 thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài khoản

Theo ngân hàng SHB, cùng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, các hình thức lừa đảo qua mạng xã hội cũng có xu hướng gia tăng....

Nhà đất chán ngán, ế ẩm, môi giới lũ lượt về quê ăn Tết sớm

Thị trường bất động sản cuối năm trầm lắng, nhiều công ty thông báo cho nhân viên nghỉ Tết rất sớm. Thậm chí có công ty còn cho nghỉ Tết cách đây c...

Xây nhà trên đất mẹ chồng cho, nàng dâu ngậm ngùi ra đi tay trắng

Dốc hết tiền bạc xây nhà, sắm sửa nội thất cho căn nhà nhưng khi ly hôn tôi phải ra đi tay trắng.

TTCP công bố sai phạm tại các dự án của Công ty Lã Vọng

Ngày 17/1, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã thông báo kết luận thanh tra về các dự án của Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Lã Vọng (gọi tắt là Cô...

Làm thế nào để tránh “mua hớ bán lầm” bất động sản?

Để tránh “mua hớ bán lầm” bất động sản thì bạn phải định giá nhà đúng.

12 cặp thuật ngữ về đất đai rất dễ nhầm lẫn

Tranh chấp đất đai - tranh chấp về đất đai, giao đất - giao khoán đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất - chuyển đổi quyền sử dụng đất… là những cặp...