skip to main content
Kinh Nghiệm

Cô giúp việc của tôi đã mua nhà Hà Nội như thế nào?

Cô giúp việc của gia đình tôi là phụ nữ người Thanh Hoá. Sau hơn 5 năm ở Hà Nội, cô đã mua được căn nhà trong sự kinh ngạc của chính tôi và những người x...

- 15/08/2019 11:17:11 24

Góp ý bài viết

×

Cô giúp việc của gia đình tôi là phụ nữ người Thanh Hoá. Sau hơn 5 năm ở Hà Nội, cô đã mua được căn nhà trong sự kinh ngạc của chính tôi và những người xung quanh.

Chồng xuất khẩu lao động rồi đi luôn, 2 mẹ con mưu sinh ở Hà Nội

Cô giúp việc này đến nhà làm cho gia đình tôi cách đây hơn 10 năm. Đó là một phụ nữ trẻ, người Thanh Hoá. Cháu trông xinh xắn, trắng xanh, gầy đét, có một con gái chưa đầy năm. Chồng cô có 2 năm đi xuất khẩu lao động ở Malaysia, về lấy vợ sinh con rồi lại đi Nga và biền biệt không về.

Thế là cô vò võ đẻ và nuôi con rồi theo vợ chồng em gái lao ra Hà Nội làm giúp việc.

Phải nói là gia đình tôi ưng cô này nhất: Sáng sủa, sạch sẽ, nhanh nhẹn, khéo léo, chăm chỉ, hiền ngoan. Chỉ mỗi tội thỉnh thoảng hơi ẩu. Tôi mắng nhưng rất thương.

Thời gian đầu cháu đang thuê nhà khá xa, phải gửi con nhỏ, đến làm cho tôi đủ 6 buổi /1 tuần, chiều làm thêm mấy nhà khác. Sau có người bà con có căn nhà bé tí ngay chợ Ngọc Hà, dột nát cho cháu ở nhờ.

Cô giúp việc của tôi đã mua nhà Hà Nội như thế nào?

Hai mẹ con cô giúp việc của gia đình tôi

Cháu rất thích vì đi bộ sang nhà tôi làm được, thế là bỏ tiền sửa để ở tạm. Được mấy tháng thì thành phố giải toả thế là tiền sửa quá tiền thuê, cháu lại long đong tha lôi con đi thuê nhà, nay chỗ này mai chỗ khác.

Cứ thế 4 năm sau, nhà chồng gọi về chia cho tài sản. Cháu cũng được an ủi, nghe đâu được mấy trăm triệu. Một hôm cháu bàn với tôi, cháu muốn mua căn nhà vì con cháu sắp đến tuổi xin đi học và vì quá cực khổ rồi.

Hành trình mua nhà của cô giúp việc

Tôi hỏi “Cháu có bao nhiêu tiền?” Cháu nói anh nhà cháu đi xuất khẩu lao động cũng có được vài trăm nhưng cho anh em, bạn bè, người này người kia mượn mà cứ ở đâu í. Giờ nếu gom tất lại và nhà cháu hứa gửi về thêm thì cháu có 750 triệu.

Tôi bảo thế thì cháu có thể tìm nhà 850 triệu, cô sẽ cho vay 100 triệu.

Cháu tính mua 25- 30m2 nhà cấp 4 trong hẻm sâu làng Triều Khúc vì mua nhà đất hy vọng nó lên. Tôi cười và phân tích cho cháu: Nếu chồng cháu ở nhà, thì cô đồng ý. Đằng này cháu thân gái một mẹ một con bé tí, ở cái nhà cấp 4 sâu tít thế, nói thật cháu lại xinh xắn, dại mồm đêm có kẻ xấu lẻn vào, con nghiện nó trộm cướp thì chuyện gì xảy ra? Đó không phải quê cháu, tối khuya ai cứu được?

Chưa kể mua xong thì ở nhà rách, ẩm thấp làm sao có sức khoẻ cho mẹ cho con. Không an toàn chút nào. Mạng mất thì đất có ý nghĩa gì. Nhớ là Con người ta cố mua nhà để An cư chứ không bỏ tiền để mua Nguy cư.

Tôi khuyên cháu mua chung cư tuy sau này có thể mất giá nhưng mẹ con cháu ở có hàng xóm, có bảo vệ, nhà cao ráo, ánh sáng, khí trời đầy đủ, ít ra cũng được sống đàng hoàng. Vì n hà để ở, mỗi ngày ở an lành là vô giá, không tính toán.

Nghe theo lời tôi khuyên, thế là 2 cô cháu đi tìm nhà. Đi tìm mua nhà mới thấy hết cái khổ. Chung cư tiền tỉ cũng khá xa nhà tôi và xa so với nhà vợ chồng em gái cháu ở Thanh Xuân.

Cuối cùng cháu tìm được chung cư mini khu Thanh Xuân gần nhà em gái để tựa nhau. Tôi đi xem thấy cũng ưng, nhà 52 m2 có 2 phòng ngủ nhỏ, hoàn thiện cơ bản, đủ nội thất liền tường, như… tủ bếp, vệ sinh trông khá ổn. Hồ sơ nhà đất cũng ổn.

Cô giúp việc của tôi đã mua nhà Hà Nội như thế nào?

Giá lúc đầu nhà chủ đòi 900 triệu, sau một hồi mặc cả, bà chủ bớt xuống còn 870 triệu. Thấy vậy, tôi cố mặc cả “dẻo dẻo” xuống 820 triệu cho cháu. Bà chủ “chốt” chỉ bán giá 850 triệu. Tôi “rắn” lôi cháu về.

Nhưng chưa được 1 ngày cháu vội một mình đến đặt cọc vì sợ mất cơ hội và sợ không kịp khai thường trú để xin học cho con. Thôi thì tôi cũng đồng tình.

Cái sự liều của cô giúp việc

Đặt cọc xong làm hợp đồng công chứng và thanh toán thì cháu nói cháu chỉ có 600 triệu, cô cho vay nốt rồi 3 tháng nữa chồng cháu gửi về trả.

Tôi bàn giữ lại 100 triệu chưa thanh toán cho chủ nhà vì chưa xong thủ tục, còn lại thôi thì cô cho vay 150 triệu. Thấy tôi chỉ là chủ nhà của cháu giúp việc mà có lòng, cô chủ nhà chung cư như được khơi dậy hảo tâm, rất xởi lởi nói: “Thôi đưa 600 triệu đây còn lại cho nợ tất, không phải vay của bác đây nữa, 3 tháng sau nếu ko trả được thì phải trả lãi!”

Thế cũng quá tốt. Ra về tôi bảo không phải vay thì cô cho tiền lãi mà trả, có thể nợ thư thư trả. Thế rồi hơn một năm sau cháu trả đủ mà tiền cô cho dùng đập vào nợ vì bà chủ chung cư cũng không tính lãi luôn.

Cháu hiền lành nên cũng may mắn. Từ đó đến nay, đã 4 năm rưỡi, mẹ con cháu sống khoẻ mạnh an lành và cháu bé học hành  giỏi giang, nhanh nhẹn giống mẹ.

Đến nay bố cháu chưa về, có thể không về nhưng dù sao cũng đã có trách nhiệm với mẹ con cháu. Mẹ con cháu đã thu vén có được mái nhà tử tế ở Hà Nội và vẫn làm cho gia đình tôi đến giờ.

Thỉnh thoảng cháu dóng “Các nhà bên cạnh bán toàn xuống giá cô ạ”. Tôi cười: “Được cái vô giá rồi mà cứ tính toán vụ xuống giá. Quên khẩn trương!”.

Hôm trước thấy bà tập tọng đánh piano, cháu nói “Bà đánh thế thì… con bé nhà cháu, cháu cho đi học, nó đánh thạo hơn cơ”

Úi giời, kinh chưa? Có lần thấy mẹ mắng con “Chào bà thì bé mà cãi mẹ thì to thế?”.

Tôi thực sự thấy rất vui vì câu chuyện mua nhà của cô giúp việc nhà mình nên muốn chia sẻ để mọi người thấy rằng: Cứ cố gắng và sống tốt, mọi thứ sẽ đến, kể cả những chuyện trước đó chỉ có trong mơ!

Lê Lan Hương

 

 

Nguồn: https://www.giadinhmoi.vn/tieu-dung/thi-truong-bat-dong-san/co-giup-viec-cua-toi-da-mua-nha-ha-noi-nhu-the-nao-d25301.html

Hoặc xem tại link gốc Báo Gia Đình Mới
CHÂN DUNG NÉT ĐẸP ĐỜI THƯỜNG
- www.khatvongsong.com.vn

Nhiều rủi ro và thiệt hại khi mua lại suất nhà ở xã hội

Kinh Nghiệm - - 19:00 15/08/2019
Nhà ở xã hội được bán cho các đối tượng đặc biệt với giá thấp hơn nhiều so với nhà ở thương mại; bởi vậy, nhiều người không thuộc diện được mua nhà...

Xem chi tiết: Nhiều rủi ro và thiệt hại khi mua lại suất nhà ở xã hội

7 lưu ý trước khi xuống tiền mua nhà

Kinh Nghiệm - - 17:04 15/08/2019
Sau khi tích lũy được một số vốn nhất định, nhiều gia đình trẻ bắt đầu công cuộc tìm kiếm các không gian sống họ mơ ước... Tuy nhiên, không phải có...

Xem chi tiết: 7 lưu ý trước khi xuống tiền mua nhà

Tổ ấm tan vỡ, 5 năm sau tôi quyết tâm mua nhà Hà Nội khi phát hiện có bầu

Kinh Nghiệm - - 11:18 15/08/2019
Khi phát hiện ra mình có bầu đã 3 tháng, tôi đã quyết tâm phải có nhà cho con tôi ở.

Xem chi tiết: Tổ ấm tan vỡ, 5 năm sau tôi quyết tâm mua nhà Hà Nội khi phát hiện có bầu

Đang yên ổn ở nhà tập thể 25m2, tôi quyết mua chung cư Hà Nội sau khi nghe 2 con nói chuyện

Kinh Nghiệm - - 11:18 15/08/2019
Cuộc sống cứ bình yên trôi qua từ năm này đến năm khác. Rồi đến một ngày, tôi nghe được câu chuyện từ 2 đứa trẻ và tôi quyết tâm mua nhà....

Xem chi tiết: Đang yên ổn ở nhà tập thể 25m2, tôi quyết mua chung cư Hà Nội sau khi nghe 2 con nói chuyện

Để lại comment của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

4 trường hợp bị cấm sang tên sổ đỏ trong năm 2020

Tuy người sử dụng đất (người bán, người tặng cho) có đủ điều kiện theo khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 nhưng người mua, người nhận tặng cho khôn...

‘Biến’ đất làng nghề thành đất ở

Một số cụm công nghiệp làng nghề có hiện tượng xây dựng sai phép, vượt phép, sử dụng đất sản xuất làng nghề để xây dựng như đất ở....

Kiểu đặt cọc bất thường khi sốt đất

Khi giá đất đột ngột tăng cao sẽ hình thành các đợt sóng lớn, muốn biết sốt đất ảo đến đâu có thể theo dõi diễn biến đặt cọc....

Bỏ lỡ nhiều cơ hội mua nhà chỉ vì… quá mê tín!

Chỉ vì mê tín thái quá mà vợ chồng anh Kiều Đức Minh (Hà Nội) đã đánh mất nhiều cơ hội mua nhà, đất với giá tốt vào tay người khác....

Đất Bình Ba, Châu Đức đã hết sốt?

Đến hôm nay (18/2), giá đất tại khu vực mặt tiền Quốc lộ 56, xã Bình Ba, huyện Châu Đức vẫn giữ giá 430-450 triệu đồng nhưng lượng người mới tới mu...

Mập mờ mua bán nhà ở xã hội IEC Thanh Trì

“Em sẽ bớt từ phần trăm hoa hồng của mình cho anh người 5 triệu đồng gọi là lộc đầu năm. Nên chọn căn, chọn tầng còn 80 triệu đồng đến 125 triệu đồ...

Sổ đỏ cho condotel được cấp khi nào?

Thị Trường - - 16:24 19/02/2020
Theo đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, sổ đỏ sẽ được cấp cho condotel khi bên mua có đầy đủ hồ sơ, điều kiện với loại hình này....

Không sang tên Sổ đỏ, ai bị xử phạt?

Tư Vấn - - 16:23 19/02/2020
Sang tên Sổ đỏ là một thủ tục hành chính bắt buộc khi người dân có hành vi chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, nhiều người lại kh...

Giá cao vì sản phẩm khác biệt?

Góc Nhìn - - 16:19 19/02/2020
Trước thực trạng nhà biệt thự, nhà liền kề, nhất là nhà phố thương mại (shophouse) tại nhiều dự án BĐS Hà Nội được chào bán với mức giá cao kỷ lục,...