Công ty Vinaconex 9 có lừa đảo khách hàng?

Cho rằng, chủ đầu tư đã thay đổi thiết kế quy hoạch đã được phê duyệt sau khi bán nhà, đất; hệ thống hạ tầng dở dang, xuống cấp; chưa hoàn thiện việc cấp...

Xã Hội 31/07/2019 12:12:16

10

Cho rằng, chủ đầu tư đã thay đổi thiết kế quy hoạch đã được phê duyệt sau khi bán nhà, đất; hệ thống hạ tầng dở dang, xuống cấp; chưa hoàn thiện việc cấp bìa đỏ…, nhiều khách hàng thuộc Khu đô thị Vinaconex-9 đã đồng loạt kiến nghị với thái độ bức xúc.

Năm 2004, Dự án Khu đô thị Vinaconex 9 có địa chỉ tại xã Nghi Phú (TP. Vinh, tỉnh Nghệ An) do Cty cổ phần Xây dựng số 9 làm chủ đầu tư với quy mô 13,5ha được chào bán, khách hàng được giới thiệu viễn cảnh về một khu đô thị hết sức khang trang, hiện đại, thuộc dạng bậc nhất, nhì TP. Vinh lúc bấy giờ. Tuy nhiên, tính đến nay, sau hơn 15 năm, những lời “quảng cáo” năm xưa của chủ đầu tư chỉ còn trong dĩ vãng.

Theo ghi nhận của Nhadautu.vn, phía bên trong dự án này nhiều chỗ rất ngổn ngang, nhếch nhác. Bên cạnh những ngôi nhà khang trang, hiện đại thì vẫn còn nhiều ngôi nhà đã xây xong phần thô nhưng bỏ hoang nhiều năm nay, bờ tường nhà rêu phong, ẩm mốc xung quanh, nhìn vào hết sức xấu xí, mất mỹ quan đô thị. Nhiều tuyến đường nội bộ có đầu nhưng không có đuôi, bỏ dở hàng chục năm trời.

Công ty Vinaconex 9 có lừa đảo khách hàng?

Con đường quy hoạch 9m cỏ mọc um tùm

Ông Hoàng Văn Huỳnh, một hộ dân tại đây cho biết, sau nhiều năm làm việc và tích góp được một món tiền, năm 2009, gia đình ông quyết định mua căn hộ 07 (BT7-02), tại Khu đô thị mới Tây đại lộ Xô Viết Nghệ Tĩnh làm nơi cư trú lâu dài. Tuy nhiên, đến nay, nguyện vọng chính đáng của gia đình ông Huỳnh chưa được chủ đầu tư thực hiện đúng theo hợp đồng đã ký. Quá trình gia đình ông sinh sống tại khu đô thị Vinaconex 9 đã 10 năm, ông Huỳnh cũng như nhiều hộ dân khác tỏ ra khá bức xúc, vì chủ đầu tư không thực hiện đúng như cam kết trong hợp đồng.

Theo ông Huỳnh, hiện trạng đất đai trong khu đô thị đã bị thay đổi quy hoạch so với ban đầu rất nhiều, trước đây quy hoạch xây dựng siêu thị rau quả hay khu công trình công cộng thì nay đã trở thành đất kinh doanh hoặc phân lô bán căn hộ. Và điều gia đình ông Huỳnh cũng như nhiều hộ dân khác bức xúc nhất chính là việc hiện nay chủ đầu tư chưa bàn giao “bìa đỏ” cho người mua nhà, mặc dù họ đã thực hiện đúng như trong hợp đồng đã ký kết với nhà đầu tư.

Công ty Vinaconex 9 có lừa đảo khách hàng?

Ngôi nhà của ông Nguyễn Hạ Long không có đường đi vào

Một hộ dân khác cũng mua đất tại khu đô thị Vinaconex 9 và đã làm nhà, cư trú ở đây gần 10 năm – ông Nguyễn Hạ Long (76 tuổi) cho hay: Theo quy hoạch, phía Nam khu đô thị Vinaconex 9 có một con đường rộng 9m, kết nối với các tuyến đường khác trong khu đô thị, thế nhưng đã hơn 10 năm nay, tuyến đường trước cửa nhà ông Long vẫn chưa được chủ đầu tư dự án hoàn thành. Hiện nay, gia đình ông Long đang phải đi tạm qua 2 lô đất khác phía sau để vào nhà mình.

Tương tự, gia đình ông Sơn, bà Nga ở khu đô thị này cũng có nhà ở ngoảnh ra hướng con đường 9m đã quy hoạch, song cũng như gia đình ông Long, phía trước ngôi nhà hiện tại của gia đình ông Sơn cũng đang là bãi đất hoang, cây cối mọc um tùm. May mắn hơn nhà ông Long một chút, lô đất gia đình ông Sơn, bà Nga thuộc “lô góc”, có hai mặt tiếp giáp đường nên hiện lại ngôi nhà này đang mở lối đi ở cổng phụ để vào nhà, cánh cổng phía trước vẫn đóng im ỉm hàng chục năm qua.

Công ty Vinaconex 9 có lừa đảo khách hàng?

Cửa hàng ô tô Kim Liên nằm trên khu đất được quy hoạch siêu thị rau quả và khu vui chơi công cộng

Không những quy hoạch đã bị thay đổi, hơn 10 năm nay, cư dân nơi đây còn phải đóng tiền điện, nước cao hơn so với mức giá bình thường vì hệ thống điện, nước sinh hoạt không được chủ đầu tư bàn giao cho ngành điện, nước. Cụ thể, giá tiền điện của người dân ở khu vực này luôn ở mức 1.900đ cho 100kw đầu tiên. Theo ông Huỳnh, giá điện trên tự chủ đầu tư dự án tính toán, hoàn toàn không dựa vào bất cứ quy định nào của nhà nước! Tương tự, giá nước sinh hoạt cũng ở mức cao hơn dân cư nơi khác.

Cũng theo ông Huỳnh, trước khi mua đất dự án, bản quy hoạch có siêu thị rau quả, có khu vui chơi công cộng, khoảng không gian sinh hoạt cộng đồng cho người dân. Tuy nhiên, hiện tại diện tích quy hoạch đó đã được chủ đầu tư chia lô, xây dựng nhà để bán; khu siêu thị rau quả thì trở thành cửa hàng kinh doanh ô tô Kim Liên, khu đất sát đó nghe đâu cũng sắp mở một cửa hàng kinh doanh ô tô khác.

Thiết nghĩ, đã đến lúc các cơ quan chức năng Nghệ An cần phải vào cuộc để tìm ra hướng giải quyết phù hợp nhằm đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người dân.

SỸ TÂN

Nguồn: https://nhadautu.vn/cong-ty-vinaconex-9-co-lua-dao-khach-hang-d25980.html