skip to main content
Dự Án

Dự án “ma” vẫn hoành hành

Tình trạng lừa đảo bất động sản cũng nở rộ ở nhiều tỉnh, thành.

- 11/01/2020 15:34:21 14

Góp ý bài viết

×

Tình trạng lừa đảo bất động sản cũng nở rộ ở nhiều tỉnh, thành.

Dự án “ma” vẫn hoành hành

Khu đất của ông Giảng ở xã Vĩnh Lộc B (H.Bình Chánh, TP.HCM) bị ông Thành tự ý đem phân lô, bán nền. Ảnh: Đình Sơn – Ngọc Dương

Bất chấp việc hàng loạt lãnh đạo công ty bất động sản bị bắt, bị khởi tố vụ án vì bán dự án “ma” để chiếm đoạt tài sản, tình trạng lừa đảo trong lĩnh vực này vẫn không hề giảm đi, đặc biệt là dịp năm hết, tết đến.

Nhờ tư vấn, chiếm luôn đất phân lô bán nền

Thời gian qua, hàng chục khách hàng đã gửi đơn đến Bộ Công an, Công an TP.HCM tố cáo hành vi lừa đảo bán đất nền của ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Công ty Hoàng Thành và ông Lê Đức Giảng tại thửa đất số 30, tờ bản đồ số 86 đường Võ Văn Vân, xã Vĩnh Lộc B, H.Bình Chánh, TP.HCM. Ông Giảng là chủ đất, nhờ ông Thành làm pháp lý cho thửa đất để phân lô bán nền nhưng ông Thành tự vẽ dự án trên lô đất này rồi… bán luôn.

Theo bà Nguyễn Diệu Thủy, một khách hàng mua đất nền tại dự án này, tháng 3/2017 bà và hàng chục khách hàng khác đã ký hợp đồng với ông Thành để mua nền đất rộng 100,8 m2 trị giá hơn 1,6 tỷ đồng. Đến nay bà đã đóng được 80% tổng số tiền nhưng vẫn không được giao đất. Không những thế, lô đất của bà còn bị ông Thành đem bán cho 2 người khác. Đến nay toàn bộ dự án này đã bị đem bán cho một người khác và sổ đỏ khu đất đã qua tên ông V.A.V.

“Khi tôi phát hiện lô đất mà ông Thành bán cho tôi tiếp tục được mang đi bán cho người khác thì ông Thành đã đổi cho tôi một khu đất khác. Một thời gian sau, ông Thành lại mang lô đất này bán cho người khác nữa nên tôi làm đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng”, bà Thủy bức xúc.

Nhiều khách hàng cũng tố cáo ông Lê Đức Giảng tiếp tay cho ông Thành. Nhưng theo ông Giảng, khu đất trên là của vợ chồng ông nhờ ông Thành tư vấn các thủ tục về tách thửa.

“Trong quá trình tư vấn, tôi không hề ký bất kỳ văn bản nào và không hề giao cho ông Thành bất cứ quyền gì liên quan đến các thửa đất trên. Tuy nhiên ông Thành tự ý làm giả giấy ủy quyền (giấy tay) với nội dung tôi đã làm hợp đồng ủy quyền toàn bộ cho ông Thành được quyền mua, bán, tặng, cho… Với giấy ủy quyền, ông Thành tự vẽ phân lô khu đất trên và bán cho khoảng 60 người, với số tiền chiếm đoạt ước khoảng 50 tỷ đồng. Đây là hành vi cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tôi đã có đơn tố cáo lên Bộ Công an, Công an TP.HCM”, ông Giảng cho hay.

Hiện công an đã mời vợ chồng ông Thành lên để lấy lời khai, phục vụ công tác điều tra.

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Q.9 (TP.HCM) có thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm và nhận thấy hành vi của bà Nguyễn Thị Thủy, Huỳnh Thị Hạnh Phúc có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vì vậy, Công an Q.9 đã chuyển toàn bộ hồ sơ cho Công an TP.HCM để điều tra theo thẩm quyền.

Trước đó, Công an Q.9 nhận được đơn tố cáo của 26 khách hàng tố cáo Công ty TNHH dịch vụ đầu tư môi giới bất động sản (BĐS) Thủ Đức câu kết với bà Nguyễn Thị Thủy, Lê Thị Hiền, Huỳnh Thị Hạnh Phúc lập dự án phân lô bán nền và đã nhận tổng số tiền hơn 45 tỷ đồng. Tuy nhiên sau đó chủ đầu tư không thực hiện công chứng chuyển nhượng theo hợp đồng đặt cọc mà tiếp tục đem khu đất bán cho người khác. Bà Huỳnh Thị Hạnh Phúc cũng đang bị tố cáo lừa đảo tại một số dự án khác với hành vi tương tự như dự án trên, trong đó có dự án “ma” khu dân cư Bưng Ông Thoàn 2 (Q.9).

Nhiều khách hàng cũng đã gửi đơn đến Công an TP.HCM tố cáo ông Trần Hoàng Linh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư phát triển An Thuận Phát có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân bằng thủ đoạn bán nền dự án “ma” tại khu dân cư An Phát 1, đất nền tại thửa đất số 159, tờ bản đồ số 72 (xã Long Phước, H.Long Thành, Đồng Nai). Đây là các khu đất trồng cây lâu năm, nhưng công ty này vẫn phân lô để lừa bán nền.

Dự án “ma” vẫn hoành hành

Nhiều địa phương đã cắm biển để cảnh báo người dân tránh mua phải các dự án ma. Ảnh: Ngọc Dương

Giả sổ đỏ, vẽ dự án ma lừa hàng trăm tỷ đồng

Tình trạng lừa đảo BĐS cũng nở rộ ở nhiều tỉnh, thành. Ngày 8/1, Cơ quan CSĐT Công an TP.Đà Nẵng khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tạm giam Vũ Xuân Ngữ (30 tuổi, ngụ H.Nga Sơn, Thanh Hóa). Đây là bị can mới nhất liên quan lừa đảo BĐS nở rộ tại Đà Nẵng thời gian qua.

Đánh vào tâm lý ham đất vàng giá rẻ, dù đất mặt tiền sông Hàn đường Như Nguyệt (Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng) có giá đến 150 – 200 triệu đồng/m2, nhưng Ngữ lừa bán cho chị P.T.C (28 tuổi, ngụ TP.HCM) chỉ mức 8 triệu đồng/m2. Ngữ làm giả sổ đỏ khu đất A1-10 đường Như Nguyệt đứng tên Ngữ đưa cho chị C. xem, dụ chị này đặt cọc gần 2 tỷ  đồng để chờ tách thành các lô đất nhỏ. Với cách tương tự, 2 bị hại khác cũng bị Ngữ chiếm đoạt 5,3 tỷ đồng.

Các vụ lừa đảo BĐS có điểm chung là bị hại… ham rẻ. Trong vụ Trương Văn Ba (38 tuổi, quê H.Phú Lộc, Thừa Thiên-Huế, giám đốc một công ty BĐS) bị Công an Q.Sơn Trà khởi tố, bắt giam hồi giữa tháng 12/2019, Ba lừa đảo bà H.T.P (ngụ Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) 300 triệu đồng tiền cọc mua lô đất nghĩa địa giá 1,3 tỷ đồng. Lúc đó, bà P. thấy BĐS đang “sốt” nhưng giá bán rẻ nên ham, cho dù lô đất này vốn là đất nghĩa địa do UBND P.Hòa Hiệp Nam (Q.Liên Chiểu) quản lý và không thể làm giấy tờ thành đất ở.

Phổ biến lừa đảo BĐS năm 2019 tại TP.Đà Nẵng là nạn sổ đỏ giả. Theo Sở TN-MT TP.Đà Nẵng, chỉ trong 2 tháng cuối năm, lực lượng công an khởi tố 4 vụ tương tự. Theo Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP.Đà Nẵng, năm 2019, lừa đảo BĐS lớn nhất là vụ Nguyễn Thị Bích Thuận (Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư và phát triển Quảng Đà) và Hồ Cẩm Uyên (31 tuổi, nhân viên) dựng lên 2 dự án “ma” phía nam cầu Cẩm Lệ (đường Đô Đốc Lân) và Bệnh viện Hòa Xuân (Q.Cẩm Lệ), sau đó bán khống gần 300 lô đất, lừa hơn 200 người, chiếm đoạt gần 100 tỉ đồng. Hiện cơ quan chức năng thu hồi được 4 ô tô, 4 căn hộ cùng tiền mặt, tài sản khác hơn 50 tỉ đồng…

Sập bẫy vì lòng tham

Ông Trần Văn Dũng, Tổng giám đốc Công ty BĐS Trường Phát, cho rằng khi cơ quan chức năng bắt những người có trách nhiệm, khởi tố vụ án tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba về hành vi lừa đảo, bán đất ma tại Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu thì những địa phương này cũng đã siết chặt việc phân lô, tách thửa đất. Không những thế, việc giám sát mua bán đất đai cũng nghiêm ngặt hơn.

Tại TP.HCM, Quyết định 60 thay thế Quyết định 33 quy định về tách thửa cũng là một trong số các nguyên nhân làm đổ vỡ, phá sản nhiều dự án dẫn đến các chủ đầu tư không thực hiện được cam kết với khách hàng.

“Hiện nay gần như trên toàn địa bàn TP.HCM đang siết chặt phân lô bán nền, nhất là đối với các đầu nậu đất đai thu gom đất phân lô. Nhiều doanh nghiệp (DN), đầu nậu trước đây đi mua gom đất, sau đó xin đấu nối hạ tầng để phân lô tách thửa khá dễ dàng thì nay gần như không được khi cơ quan chức năng chỉ giải quyết cho người dân có nhu cầu thật sự về nhà ở. Trong khi đó, nhiều đầu nậu, DN đã lỡ vẽ dự án, ký hợp đồng mua bán, thu tiền của khách hàng thì nay không làm được, dẫn đến làm ăn bất chính như trường hợp Công ty Hoàng Kim hay Công ty Angel Lina bị khởi tố vụ án mới đây”, ông Dũng phân tích.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường TP.HCM, đã nhiều lần khẳng định rằng khi TP ban hành Quyết định 60, mục tiêu là cho phép giải quyết tách thửa đất ở để phục vụ nhu cầu của người dân chứ không phải hướng dẫn tách thửa để thực hiện dự án nhà ở, để phân lô bán nền. Không thể có chuyện tách nhỏ các khu đất lớn ra để chuyển nhượng mà không đầu tư hạ tầng để lại gánh nặng cho xã hội.

Lãnh đạo nhiều địa phương thời gian qua cũng đã mạnh tay đối với các khu đất có ý đồ phân lô bán nền. Thế nhưng vì lòng tham, vì thiếu thông tin và vì sự liều lĩnh của các đối tượng lừa đảo, nhiều người vẫn sập bẫy.

Đình Sơn – Nguyễn Tú

Nguồn: https://bizlive.vn/dia-oc/du-an-ma-van-hoanh-hanh-3532597.html

Hoặc xem tại link gốc Báo Diễn Đàn Đầu Tư
CHÂN DUNG NÉT ĐẸP ĐỜI THƯỜNG
- www.khatvongsong.com.vn

Loạt dự án nhà ở, khu dân cư tìm nhà đầu tư trong tháng 1/2020

Dự Án - - 10:58 11/01/2020
Hàng loạt dự án trọng điểm, mang tính động lực của các tỉnh thành trên cả nước sẽ được triển khai trong năm 2020. Vì vậy ngay từ thời điểm này, Sở ...

Dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập: Mua bán, sang nhượng vô tội vạ

Dự Án - - 8:20 11/01/2020
Dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập chưa đủ điều kiện mở bán nhưng chủ đầu tư vẫn tiến hành ký “hợp đồng góp vốn” với nhiều người gây hậu quả nghiêm trọng...

[VIDEO] Cận cảnh tiến độ dự án Khu dân cư Đại Nam

Dự Án - - 17:10 10/01/2020
Công ty Cổ phần Đại Nam đã triển khai xây dựng khu dân cư Đại Nam với quy mô gần 100ha tại xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước...

[VIDEO] Dự án Sunshine Venicia Quận 2

Dự Án - - 17:09 10/01/2020
Sunshine Venicia là dự án căn hộ, tọa lạc tại mặt tiền đường Mai Chí Thọ, khu 2A thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh do T...

Để lại comment của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Khách hàng của IDE căng băng rôn đòi nhà cận Tết

Đã 3 năm nhưng hàng trăm khách hàng mua nhà tại dự án Green Town Bình Tân do Công ty TNHH IDE làm chủ đầu tư vẫn chưa nhận được nhà....

Trang trí cây cảnh đón Tết, tuyệt đối không được bỏ qua những lưu ý này

Sắp xếp, bài trí các loại cây cảnh, hoa tươi hợp lý trong ngày Tết sẽ mang đến nhiều điều may mắn trong năm.

Chủ dự án Hưng Thịnh Cát Tường lại ra văn bản “đòi tiền” khách hàng

Các khách hàng đã mua đất dự án Hưng Thịnh Cát Tường cho rằng những gì nêu trong thông báo mới nhất là lời đe dọa quỵt tiền trắng trợn của Công ty ...

Danh thắng Tràng An lại bị xâm hại

Vùng lõi quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình) được quy định phải bảo vệ nghiêm ngặt, nhưng thời gian gần đây nhiều doanh nghiệp, cá nhân vẫn ng...

Ngân hàng cảnh báo 3 thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài khoản

Theo ngân hàng SHB, cùng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, các hình thức lừa đảo qua mạng xã hội cũng có xu hướng gia tăng....

Nhà đất chán ngán, ế ẩm, môi giới lũ lượt về quê ăn Tết sớm

Thị trường bất động sản cuối năm trầm lắng, nhiều công ty thông báo cho nhân viên nghỉ Tết rất sớm. Thậm chí có công ty còn cho nghỉ Tết cách đây c...

Thành phố Pleiku trở thành đô thị loại I

Xã Hội - - 19:45 22/01/2020
Ngày 22-1, thành phố Pleiku được công nhận là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Gia Lai theo Quyết định số 146/QĐ-TTg do Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuâ...

Mua nhà thời “bão giá”

Thị Trường - - 19:26 22/01/2020
Mua bán bất động sản là giao dịch đặc biệt và có giá trị cao. Đứng trước quyết định hệ trọng này, không phải người mua nhà nào cũng có kinh nghiệm....