Thứ bảy: 20/04/2019 ||

Giao dịch đất nền Vân Đồn, Đà Nẵng rất thấp

09/04/2019 10:50:33

61

Giao dịch đất nền Vân Đồn, Đà Nẵng rất thấp

Theo thông tin từ Hội Môi giới Bất động sản, trong suốt 3 tháng qua, tại Đà Nẵng, giao dịch đất nền thành công chưa được tới 100 giao dịch, còn ...

Bình chọn bài viết

Theo thông tin từ Hội Môi giới Bất động sản, trong suốt 3 tháng qua, tại Đà Nẵng, giao dịch đất nền thành công chưa được tới 100 giao dịch, còn Vân Đồn cũng chỉ có 165 giao dịch.

Tại Hội thảo “Tiêu điểm bất động sản quý 1 – Xu hướng và cơ hội đầu tư trong quý 2/2019”, được tổ chức vào chiều ngày 6/4, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết: “Thị trường bất động sản cả nước trong quý 1 vừa qua nói chung sụt giảm ở hầu hết các phân khúc. Ngay cả phân khúc đất nền tại một số địa phương đang được cho là tâm điểm như Vân Đồn, Đà Nẵng, Phú Quốc… dù dư luận, báo chí đưa tin khá rầm rộ nhưng thực tế giao dịch rất thấp”.

Thị trường sụt giảm mạnh đầu năm

Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản đã đưa ra dẫn chứng cụ thể để chứng minh cho sự sụt giảm mạnh của thị trường trong quý 1. Theo đó, qua báo cáo của các doanh nghiệp thành viên, trong quý 1/2019, có 5.206 sản phẩm mới được chào bán tại Hà Nội, nhưng chỉ có khoảng 3.200 sản phẩm giao dịch thành công, thấp hơn nhiều so với quý trước đó.

Lượng hàng chào bán mới tại TP.HCM trong 3 tháng đầu năm chỉ đạt hơn 3.200 sản phẩm, số lượng giao dịch thành công cũng chỉ đạt khoảng 3.000 sản phẩm.

“Mọi số liệu thống kê trong quý 1 năm nay đều giảm mạnh so với quý trước cũng như cùng kỳ năm trước”, ông Đính cho hay.

thị trường đất nền 2019
Giao dịch đất nền tại một số địa phương chủ yếu diễn ra giữa các nhà đầu tư, khách hàng
có nhu cầu thực vẫn đang trong tâm thế nghe ngóng. Ảnh minh họa.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cũng cho biết, thị trường địa ốc trong quý đầu năm 2019 trầm lắng hơn hẳn so với các thời điểm trước và sau đó. Nguyên nhân một phần vì đây là thời điểm có nghỉ Tết Nguyên đán.

Vị Phó cục trưởng cho biết thêm, phân khúc nhà ở cao cấp có phần trầm lắng hơn hẳn, phân khúc nhà ở giá trung bình, giá thấp vẫn có thanh khoản tương đối. Về phân khúc đất nền, vẫn đang thu hút được sự quan tâm từ phía nhà đầu tư.

Theo thông tin từ ông Đặng Văn Quang, Giám đốc JLL Hà Nội, khảo sát thực tế của công ty cho thấy, trong quý 1/2019, thị trường nhà đất Sài Gòn trầm lắng hơn so với Hà Nội. Nguyên nhân chủ yếu là do nhiều dự án bất động sản tại TP.HCM chưa  đủ điều kiện bán ra thị trường, chưa đảm bảo tiến độ triển khai vì còn vướng các thủ tục cũng như hồ sơ pháp lý. Thực tế này được thể hiện rõ nhất qua tỷ lệ giải ngân dư nợ tín dụng của thành phố chỉ đạt xấp xỉ 14%, trong khi, con số thông thường vẫn đạt mức cao hơn so với mức trung bình của cả nước khá nhiều.

Vị này cũng cho biết thêm, thời gian qua, thị trường đất nền nhận được sự quan tâm khá lớn, song, giao dịch trên thực tế lại rất ít. Nguyên nhân của sự “sốt nóng” chủ yếu là do truyền thông cũng như hiệu ứng, tâm lý đám đông mà ra. Trên “thực tế tỷ trọng giao dịch không đáng kể, không phải lan tỏa quá lớn”, ông Quang nói.

Sốt đất nền ở Vân Đồn, Đà Nẵng chỉ là “ảo”

Ông Nguyễn Văn Đính cũng cho biết, dư luận vừa qua đề cập rất nhiều đến đất nền tại một số địa phương như Vân Đồn, Đà Nẵng, Quảng Nam…, tuy nhiên, giao dịch thành công trên thực tế lại không nhiều.

Vị này nói thêm: “Tôi có thể lấy dẫn chứng như ở Đà Nẵng vừa qua, giao dịch đất nền chỉ đạt chưa đầy 100 giao dịch thành công. Còn ở Vân Đồn chỉ có 165 giao dịch trong suốt 3 tháng qua. Và điều đáng nói là giao dịch ở đây chủ yếu vẫn từ 1 phía, giữa các nhà đầu tư với nhau chứ khách hàng có nhu cầu thực thì chủ yếu vẫn nghe ngóng”.

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành khi được hỏi về sự “sốt nóng, sốt ảo” của phân khúc đất nền thời gian qua đã nói: “Trách nhiệm của cơ quan quản lý ở đâu?”

Phó cục trưởng Nguyễn Mạnh Khởi khi phản hồi chất vấn này cũng đã thừa nhận “có một phần trách nhiệm của cơ quan quản lý”. Ông cho biết thêm, một số nhà đầu tư đã thể hiện sự quan tâm lớn đến thị trường đất nền trong 2 năm trở lại đây. Vì cho rằng đây là phân khúc khá an toàn nên các chủ đầu tư cũng đang có sự chuyển dịch cơ cấu sản phẩm của mình sang phân khúc này.

Song, ông Khởi cho rằng, chưa có bất kỳ một kiểm chứng nào cho tất cả các thông tin về “sốt nóng” hay nổi sóng… đó. Và nhà nước cũng như các địa phương và các nhà môi giới đều có một phần trách nhiệm trong vấn đề này.

Vị Phó cục trưởng nói thêm: “Thị trường bất động sản từ trước tới nay luôn bị tác động khá lớn bởi chính sách. Hiện nay nhiều dự án đang phải tạm dừng lại để rà soát khiến nguồn cung hạn chế. Cùng với đó, sự vào cuộc của báo chí truyền thông cộng với tâm lý đám đông khiến cho thị trường năm nay bị sốt nóng như vừa qua, nhưng năm sau nhiều khả năng vẫn vậy”.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, tất cả những diễn biến bất thường của thị trường đất nền trong suốt thời gian qua đều xuất phát từ việc thông tin chưa được công khai, minh bạch.

Do đó, cơn sốt đất nền tại một số địa phương chủ yếu vẫn là giữa các nhà đầu tư với nhau, còn nhu cầu thực vẫn rất ít.

Ông Đính phân tích thêm: “Nhà đầu tư thì luôn có mục tiêu cao nhất là phải sinh lời. Và một khi họ đã trót rót tiền vào rồi thì họ sẽ tìm mọi cách kích thị trường lên để thoát ra. Trong hầu hết các trường hợp thị trường diễn biến bất lợi thì các nhà đầu cơ là những người chịu thiệt thòi nhất”.

Về thị trường trong quý tiếp theo, đa phần các chuyên gia, nhà đầu tư bất động sản đều có cái nhìn khả quan và cho rằng, sẽ có sự tăng trưởng nhẹ. Đã có tới 47% số người tham dự hội thảo lựa chọn bất động sản là kênh đầu tư trong quý 2/2019.

Dòng sản phẩm được đánh giá sẽ có sự quan tâm lớn từ phía các nhà đầu tư thuộc về phân khúc chung cư, đất nền và bất động sản nghỉ dưỡng. GS. Đặng Hùng Võ nhận định: “Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng vẫn còn rất nhiều tiềm năng để phát triển”, bởi, lượng khách du lịch quốc tế đến với Việt Nam ngày càng gia tăng, trong khi, hiện nay, chúng ta vẫn còn hạn chế về cơ sở lưu trú cũng như các điểm du lịch chất lượng cao.

(Theo Vneconomy)