Thứ năm: 23/05/2019 ||

Hóng tiền đền bù giải tỏa, dân Nghi Lộc (Nghệ An) “xây nhà trên cao tốc Bắc – Nam”

Ông Nguyễn Trọng Tạo - Chủ tịch UBND xã Nghi Phương (Nghi Lộc, Nghệ An) xác nhận, trên địa bàn xã xảy ra nhiều trường hợp người dân xây nhà chờ đền bù gi...

Ông Nguyễn Trọng Tạo – Chủ tịch UBND xã Nghi Phương (Nghi Lộc, Nghệ An) xác nhận, trên địa bàn xã xảy ra nhiều trường hợp người dân xây nhà chờ đền bù giải tỏa từ dự án đường cao tốc Bắc – Nam.

 

Trước đó, trung tuần tháng 03/2019, nghe thông tin dự án đường cao tốc Bắc – Nam sẽ đi qua địa bàn xã Nghi Phương (Nghi Lộc) nên rất nhiều hộ dân ở xóm 8, 9 (xã Nghi Phương) đã lên kế hoạch xây nhà tạm với mục đích chờ đền bù.

Những căn nhà mới được xây dựng này đều nằm sát quốc lộ 48E với diện tích rộng từ 30 – 50m2, phía trên mái lợp tôn, xung quanh được làm cơ bản và hầu như không xây dựng các công trình phụ trợ để ở như hàng rào, tường bao hay sân, cổng…

hong tien den bu giai toa dan nghi loc nghe an xay nha tren cao toc bac namRất nhiều căn nhà vừa được xây dựng nên và chỉ chờ đến ngày đền bù của dự án đường cao tốc Bắc – Nam

Hầu hết nhưng căn nhà này chỉ xây lấy số lượng chứ họ không quan tâm đến chất lượng nên hoàn thiện càng nhanh càng tốt. Để xây nhanh, có nhiều nhà tranh thủ xây cả vào ban đêm để sớm hoàn thiện.

Sau khi phát hiện tình trạng trên, chính quyền xã Nghi Phương đã xuống kiểm tra và phát hiện thời điểm này có 7 hộ dân đang tổ chức xây dựng công trình với mục đích chờ đền bù của dự án.

Ngày 19/03, chính quyền xã đã báo cáo lên UBND huyện Nghi Lộc và đề nghị huyện có thông báo quy hoạch đường bộ cao tốc Bắc – Nam nói chung và quy hoạch cầu vượt nói riêng để thực hiện.

Đến ngày 22/03, UBND huyện Nghi Lộc đã ban hành công văn yêu cầu nghiêm cấm xây dựng công trình nhà ở, trồng cây lâu năm trong phạm vi giải phóng mặt bằng đường cao tốc Bắc – Nam; giữ nguyên hiện trạng sử dụng đất đối với phạm vi đất trong chỉ giới quy hoạch đường cao tốc.

Sau khi có công văn của huyện, chính quyền xã Nghi Phương đã lập biên bản kiểm tra hiện trạng của các hộ dân và đình chỉ việc xây dựng các công trình này. Tuy nhiên, thời điểm này một số hộ dân đã hoàn thiện nhà. Một số hộ dân chưa hoàn thiện sau đó đã lén lút hoàn thiện nhà.

Trước đó, tại huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa, cụ thể là thôn Thanh Tân, xã Phú Lâm đã chứng kiến một loạt ngôi nhà vừa mới xây xong hoặc đang xây dựng dở dang, nằm sát con đường bê tông của thôn.

Hầu hết những ngôi nhà này được xây dựng rất đơn sơ, làm tường gạch và dựng khung lợp tôn vây quanh diện tích đất rất lớn. Nhiều nhà xây xong nhưng bên trong nền đất vẫn chưa được san lấp, cây trồng vẫn chưa đốn hạ.

Tại các thôn Hợp Nhất, Văn Sơn của xã Phú Lâm cũng xảy ra tình trạng tương tự. Không chỉ xây mới, nhiều hộ gia đình tại đây còn cơi nới diện tích nhà, chồng thêm tầng… Dọc các con đường dẫn vào các thôn này, xe chở vật liệu cát đá, xi măng, sắt thép ra vào liên tục.

Cao tốc Bắc – Nam qua Nghệ An có hầm xuyên núi

Được biết, dự án cao tốc Bắc – Nam qua Nghệ An chia làm hai dự án thành phần là đoạn Nghi Sơn (Thanh Hóa) đến Diễn Châu (Nghệ An) dài 50 km, trong đó Nghệ An dài 43,5 km. Tổng đầu tư dự kiến là hơn 8.380 tỷ đồng.

Dự án thành phần này có một hầm đường bộ Trường Vinh dài 450 m xuyên núi Mồng Gà ở ranh giới hai tỉnh được thiết kế vĩnh cửu với vỏ hầm bằng bê tông cốt thép.

Dự án thành phần đoạn huyện Diễn Châu đến Bãi Vọt (Hà Tĩnh) dài hơn 49 km (trong đó Nghệ An hơn 44 km), mức đầu tư dự kiến hơn 13.300 tỷ đồng. Trên tuyến có hầm Thần Vũ dài 1.280 m xuyên qua núi Thần Vũ nằm ở ranh giới huyện Diễn Châu và Nghi Lộc (Nghệ An). Hầm cũng có thiết kế vĩnh cửu, vỏ hầm bằng bê tông cốt thép.

hong tien den bu giai toa dan nghi loc nghe an xay nha tren cao toc bac namSơ đồ tuyến cao tốc đoạn Nghi Sơn (Thanh Hóa) – Diễn Châu (Nghệ An)

Trên toàn tuyến cao tốc qua Nghệ An có 6 nút giao thông lớn được thiết kế theo kiểu nút giao hình kèn Trumpet và hàng chục cống chui dân sinh cốt thép. Chủ đầu tư còn bố trí hệ thống đường gom trên tuyến với tổng chiều dài khoảng 85,3 km, trong đó đoạn Nghi Sơn – Diễn Châu 43,8 km, đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt dài 41,5 km.

Được biết, tại Nghệ An, dự án đường cao tốc Bắc – Nam sẽ đi qua trên địa bàn của 6 huyện, thị gồm: Hoàng Mai, Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Yên Thành, Nghi Lộc và Hưng Nguyên. Để phục vụ dự án, dự kiến 697 nhà dân phải di dời. Từ tháng 3/2019, Ban quản lý dự án 6 (Bộ Giao thông) bắt đầu bàn giao cọc giải phóng mặt bằng cho các địa phương.

Tại huyện Nghi Lộc có 4 xã bị ảnh hưởng là Nghi Đồng, Nghi Phương, Nghi Mỹ, Nghi Vạn có đường cao tốc chạy qua với tổng chiều dài 7,14km.

Ông Huỳnh Thanh Điền, Phó Chủ tịch tỉnh Nghệ An, khẳng định chính quyền sẽ tập trung giải phóng mặt bằng cho dự án. Tuy nhiên, do liên quan tới lượng lớn hộ dân phải di dời, Nghệ An đề nghị Ban quản lý dự án cần bàn giao cọc giải phóng mặt bằng sớm hơn so với kế hoạch để địa phương có kế hoạch triển khai.

Mới đây, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại Hội nghị triển khai công tác giải phóng mặt bằng một số dự án tuyến đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông đã yêu cầu các đơn vị hoàn thiện thiết kế kỹ thuật, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng và lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư. Trong đó, khâu giải phóng mặt bằng được Chính phủ xác định là “nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, quyết định tiến độ dự án”.

Giai đoạn 2017-2020, dự án cao tốc Bắc Nam được đầu tư 654 km, chia làm 11 dự án thành phần, với các đoạn từ Cao Bồ (Nam Định) đến Bãi Vọt (Hà Tĩnh); từ Cam Lộ (Quảng Trị) đến La Sơn (Thừa Thiên Huế); từ Nha Trang (Khánh Hòa) đến Dầu Giây (Đồng Nai), Cầu Mỹ Thuận 2, Tiền Giang và Vĩnh Long.

Trong 11 dự án có 3 dự án sử dụng vốn ngân sách và 8 dự án huy động vốn xã hội hóa. Dự kiến tổng mức đầu tư 8 dự án khoảng 104.070 tỷ đồng, trong đó vốn đầu tư Nhà nước 40.360 tỷ đồng dành cho giải phóng mặt bằng, tái định cư. Quốc hội đã yêu cầu các dự án cơ bản hoàn thành năm 2021.

Quốc Trung