Khu dân cư tự phát trên đất công; Tin mới vụ thu sổ đỏ dự án Mường Thanh

Gần 400 hộ dân thuộc dự án Mường Thanh bị thu hồi sổ đỏ, Bộ Tư pháp nói gì?; Kỳ lạ những căn nhà không số, phố không tên giữa lòng Hà Nội; Bạc Liêu rà so...

Thị Trường 31/07/2019 11:40:59

13

Gần 400 hộ dân thuộc dự án Mường Thanh bị thu hồi sổ đỏ, Bộ Tư pháp nói gì?; Kỳ lạ những căn nhà không số, phố không tên giữa lòng Hà Nội; Bạc Liêu rà soát, xử lý khu dân cư tự phát trên đất nông nghiệp… là những tin tức bất động sản đáng chú ý 24h qua.

Gần 400 hộ dân thuộc dự án Mường Thanh bị thu hồi sổ đỏ, Bộ Tư pháp nói gì?

Khu dân cư tự phát trên đất công; Tin mới vụ thu sổ đỏ dự án Mường Thanh
Ông Lê Đại Hải – Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự kinh tế trả lời phóng viên báo chí. Ảnh Trần Vương

Đại diện Vụ Pháp luật dân sự kinh tế (Bộ Tư pháp) cho rằng cần có sự phân biệt tách bạch giữa quyền sở hữu của người mua nhà và trách nhiệm pháp lý của người có hành vi vi phạm trong việc thu hồi sổ đỏ của các hộ dân tại dự án của Mường Thanh.

Ông Lê Đại Hải – Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự kinh tế (Bộ Tư pháp) cho hay: Chúng tôi thấy rằng, việc giải quyết những vướng mắc liên quan đến việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà và các tài sản gắn liền với đất của người mua nhà tại dự án do ông Lê Thanh Thản làm chủ dự án thì trách nhiệm chính của UBND thành phố Hà Nội và Bộ Tài nguyên và Môi trường.

“Việc thu hồi sổ hồng phải có quyết định hành chính, nếu việc ban hành quyết định đó không đúng thì người dân có quyền khởi kiện đòi lại, thậm chí phải bồi thường thiệt hại”, ông Lê Đại Hải nói.

Kỳ lạ những căn nhà không số, phố không tên giữa lòng Hà Nội

Nhiều người dân tại khu đô thị Ngoại giao đoàn (Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) tỏ ra ngạc nhiên khi tuyến đường mới đoạn nối từ Võ Chí Công và Phạm Văn Đồng dù chưa được TP Hà Nội đặt tên nhưng trên Google Maps đã được mang tên “Ngô Minh Dương”.

 

Vi phạm xây dựng tràn lan: Chủ tịch TP HCM đề nghị công an vào cuộc

Theo Tiền Phong, sáng 30.7, Thành ủy TP HCM đã tổ chức hội nghị Xây dựng Đề án tổng thể các giải pháp tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố.

Báo cáo từ Sở Xây dựng cho thấy trong năm 2017, 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn thành phố có gần 6.830 công trình vi phạm, gồm hơn 3.320 trường hợp sai phép (chiếm gần 49%), xây dựng mà không xin phép trên đất đủ điều kiện cấp GPXD và hơn 2.570 xây dựng không phép trên đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trên đất không được phép.

Khu dân cư tự phát trên đất công; Tin mới vụ thu sổ đỏ dự án Mường Thanh
Chủ tịch UBND TP HCM yêu cầu Công an TP HCM khẩn trương xác minh, xử lý hình sự đối với các đối tượng vi phạm nhiều lần, mức độ vi pham nghiêm trọng. Đặc biệt là các đối tượng “đầu nậu”, “đầu cơ” xây dựng công trình không phép trên đất nông nghiệp. Ảnh: Văn Minh/Tiền Phong

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TPHCM nêu ra các giải pháp như không cung cấp dịch vụ điện nước đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng; chưa cho xuất cảnh đối với cá nhân, đại diện theo pháp luật của các tổ chức khi đang có nghĩa vụ chấp hành xử phạt vi phạm hành chính.

Bạc Liêu rà soát, xử lý khu dân cư tự phát trên đất nông nghiệp

Khu dân cư tự phát trên đất công; Tin mới vụ thu sổ đỏ dự án Mường Thanh
Một khu nhà ở tự phát, đất nông nghiệp được phân lô bán nền tại Thành phố Bac Liêu. Ảnh Nhật Hồ

Sở Xây dựng Bạc Liêu vừa có văn bản đề nghị UBND cấp huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn, UBND cấp xã xử lý tình trạng khu dân cư tự phát trên đất nông nghiệp.

Theo Sở Xây dựng, hiện nay trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều trường hợp phân lô bán nền trái phép trên đất nông nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, đất trồng cây lâu năm và các loại đất khác (không phải là đất ở) hình thành nên các khu dân cư tự phát làm mất an ninh trật tự xã hội, mất mỹ quan đô thị, phá vỡ quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng đô thị.

Video: Văn Thắng – Phan Anh – Nguyễn Huyên

Phan Anh

Nguồn: https://laodong.vn/bat-dong-san/khu-dan-cu-tu-phat-tren-dat-cong-tin-moi-vu-thu-so-do-du-an-muong-thanh-747072.ldo