Thứ ba: 23/04/2019 ||

Nạn phân lô bán nền trái phép tại Đồng Nai đang diễn biến phức tạp?

 Nạn phân lô bán nền chủ yếu diễn ra ở một số địa phương đông dân cư như: Biên Hòa, Long Thành, Trảng Bom, Vĩnh Cửu, Nhơn Trạch... Nhiều đối tượng lợi dụ...

09/04/2019 18:02:31

115

Nạn phân lô bán nền chủ yếu diễn ra ở một số địa phương đông dân cư như: Biên Hòa, Long Thành, Trảng Bom, Vĩnh Cửu, Nhơn Trạch… Nhiều đối tượng lợi dụng kẽ hở của pháp luật để tách thửa, chuyển mục đích và phân lô, bán nền. Điều này khiến lãnh đạo tỉnh Đồng Nai tiếp tục vào cuộc.

 

Đồng Nai là một trong những tỉnh nằm trong “tâm” sốt đất vừa qua nên việc phân lô bán nền đất nông nghiệp xảy ra như một “loại dịch”. Dù tỉnh đã có những chính sách nghiêm như dừng tách thửa trong hơn 1 năm để ban hành quy định mới chặt chẽ hơn nhưng tình trạng trên chỉ được thời gian ngắn rồi đâu lại vào đấy.

Nguyên nhân là những khu vực trên là nơi tụ cư, quần cư của đông đảo người dân sinh sống và làm việc trong các công ty, nhà máy. Lợi dụng điểm này, một số đối tượng tách đất nông nghiệp thành những thửa có diện tích từ 500 – 1.000m2 rồi tiến hành làm đường và phân lô bán nền bằng giấy tay hoặc theo hình thức đồng sở hữu.

nan phan lo ban nen trai phep tai dong nai dang dien bien phuc tapNhiều đối tượng lợi dụng kẽ hở của pháp luật để tách thửa, chuyển mục đích và phân lô, bán nền

Nạn phân lô bán nền chủ yếu diễn ra ở một số địa phương đông dân cư như: Biên Hòa, Long Thành, Trảng Bom, Vĩnh Cửu, Nhơn Trạch…

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh cho rằng để diễn ra tình trạng trên là do các địa phương chưa quản lý chặt chẽ quy hoạch.

Khi họ xin tách thửa, cần kiểm tra thực tế, nếu người tách thửa, xin chuyển mục đích để cho con, anh em xây dựng nhà ở thì giải quyết nhanh. Còn những đối tượng từ nơi khác đến, không có hộ khẩu địa phương, mua đất xin tách thửa thì phải rà soát kỹ, nếu thấy mục đích tách thửa để phân lô, bán nền thì không giải quyết.

Ngoài tình trạng phân lô, bán nền đất nông nghiệp, UBND tỉnh Đồng Nai cũng lưu ý đến vụ việc của Công ty cổ phần địa ốc Alibaba (TP.HCM) không có dự án trên địa bàn tỉnh nhưng vẫn rao bán đất nền cho người dân.

Qua rà soát, các cơ quan chức năng phát hiện Công ty Alibaba đã thực hiện rao bán 27 dự án trên website http://diaocalibaba.vn và các trang thông tin điện tử, mạng xã hội, phát tờ rơi theo bản đồ tự vẽ phân lô ở 19 khu đất với diện tích khoảng 75 ha trong đó, xã Long Phước có 13 khu, xã Phước Bình 3 khu, xã An Phước 1 khu, xã Phước Thái 1 khu và 1 khu đất ở vùng giáp ranh 2 xã Bàu Cạn – Tân Hiệp.

Thực trạng 19 khu đất trên đều do các hộ gia đình, cá nhân đứng tên sử dụng và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng là đất nông nghiệp, giao thông… Trong số này, có 6 khu tự ý đổ đá làm đường trên đất nông nghiệp.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, tại TP.Biên Hòa, khu vực tách thửa nhiều là 2 xã Phước Tân, Tam Phước. Huyện Nhơn Trạch xảy ra tách thửa nhiều ở các xã: Long Thọ, Vĩnh Thanh, Phú Đông. Huyện Trảng Bom là khu vực các xã An Viễn, Sông Trầu, Tây Hòa. Huyện Vĩnh Cửu tại khu vực 2 xã Thạnh Phú, Tân Bình…

(Để hiểu rõ về sức nóng tại địa phương này, mời Quý độc giả tìm đọc bài “Lùng sục đất nền: Giới đầu tư chở hàng “ô tô tiền” về Đà Nẵng, Đồng Nai” Báo Thời báo Chứng khoán Việt Nam đã đăng tải ngày 13.03).

Minh Thuận