Thứ bảy: 25/05/2019 ||

Rước lộc bằng phong thủy dọn nhà cuối năm

Năm mới sắp đến, bạn đã biết cách dọn nhà sao cho hợp phong thủy để kéo tài kéo lộc về đầy nhà chưa? “Bỏ túi” ngay những mẹo phong thủy dọn nhà để cả năm...

Phong Thủy 01/02/2019 9:02:13

403

Năm mới sắp đến, bạn đã biết cách dọn nhà sao cho hợp phong thủy để kéo tài kéo lộc về đầy nhà chưa? “Bỏ túi” ngay những mẹo phong thủy dọn nhà để cả năm vạn sự như ý nhé.

phong thủy dọn nhàRước lộc bằng phong thủy dọn nhà cuối năm

Dọn dẹp nhà cửa vào dịp cuối năm là phong tục dân gian lâu đời của người Việt Nam, mang ý nghĩa tẩy rửa những điều cũ kỹ để chuẩn bị chào đón những điều tốt lành, tươi mới. Theo các chuyên gia phong thủy, vào tuần cuối cùng của năm cũ, sau khi đã kính tiễn Táo công và các vị thổ công lên trời, là thời điểm thích hợp nhất để các gia đình dọn dẹp sạch sẽ tổ ấm của mình.

Đối với phong thủy dọn nhà cuối năm gia chủ cần chú ý tới việc rửa trôi hết năng lượng cũ bằng cách lau dọn mọi ngóc ngách trong nhà, và đặc biệt phải vứt bỏ ngay những vật dụng gãy, bể, hư hỏng, không hoặc ít dùng đến. Ngoài ra, những nơi như bàn thờ, phòng khách, phòng làm việc và phòng ăn cần chú trọng dọn dẹp và trang hoàng thêm để đón năm mới.

Bên cạnh đó, gia chủ cần mua sắm thêm đồ đạc mới cho nhà cửa, và trưng bày một vài vật trang trí có ý nghĩa may mắn. Với những vật phẩm phong thủy, gia chủ phải thực hiện vài nghi lễ phong thủy trước khi sử dụng, như khai quang điểm nhãn, trì chú… để xua tan tà khí và nạp năng lượng tích cực cho chúng.

Nạp năng lượng Phúc Lộc Thọ

ruoc loc bang phong thuy don nha cuoi nam

Thờ phụng Tam Đa (ba vị Phúc – Lộc – Thọ) khá phổ biến ở nhiều gia đình Việt Nam. Khi thỉnh các vị thần này về, gia chủ phải chú ý lau chùi tượng thần đúng phong thủy dọn nhà để cầu phúc, cầu lộc cho gia đình. Nguyên tắc quan trọng nhất là sử dụng nước ấm và khăn sạch để lau chùi.

Vào ngày Tất niên, hãy đốt ba ngọn nến đặt trước mặt ba vị thần lúc 11 giờ trưa. Điều này mang ý nghĩa nạp thêm năng lượng cho các vị thần vào dịp năm mới, cầu xin các thần phù hộ cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Vệ sinh bàn thờ “chuẩn” phong thủy dọn nhà cuối năm

ruoc loc bang phong thuy don nha cuoi nam

Trong phong tục của người Việt, bàn thờ là chốn linh thiêng và tôn nghiêm nhất của mỗi gia đình. Vậy nên, trong dịp cuối năm, mọi người thường chú trọng việc dọn dẹp bàn thờ hơn so với những không gian khác. Theo nguyên tắc phong thủy dọn nhà, trước khi làm vệ sinh bàn thờ, gia chủ cần phải làm lễ thắp nhang trước để xin tổ tiên và thần linh cho phép di dời, lau dọn nhân dịp cuối năm.

Bên cạnh đó, gia chủ còn phải lưu ý tránh dùng giẻ lau dơ, chổi đã quét rác để lau chùi bàn thờ, tượng ảnh. Lưu hương của mỗi bàn thờ cần phải được rút hết chân nhang ra và đem đốt khi cúng vào ngày 30 tháng Chạp, kiêng kỵ việc vứt bừa bãi. Ngoài ra, lưu hương phải được thêm đầy tro để tránh nhang cắm vào bị xiêu vẹo, thể hiện điềm xui xẻo.

Trang trí lại phòng khách hợp phong thủy dọn nhà

ruoc loc bang phong thuy don nha cuoi nam

Phòng khách đóng vai trò quan trọng nhất trong căn nhà, vì đây là nơi tụ họp, sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Hơn thế, trong phong thủy, phòng khách là nơi tập trung nhiều vượng khí nhất, gia chủ cần phải đặc biệt chú ý cẩn trọng khi trang hoàng lại cho khu vực này vào dịp năm mới.

Một vài nguyên tắc phong thủy dọn nhà cần nhớ: Đặt ghế sofa hướng ra cửa chính để khách viếng thăm cảm nhận được sự chào đón; Trang trí nhiều vật dụng có hình tròn để hỗ trợ tăng thêm hòa khí, đoàn kết; Dùng khăn trải để “làm mềm” những bàn ghế có nhiều góc cạnh; Đặt thêm cây cảnh để nâng cao tài khí và tạo thêm năng lượng tích cực cho căn phòng.

Chú trọng lau dọn phòng làm việc, kéo thêm tài lộc vào nhà

ruoc loc bang phong thuy don nha cuoi nam

Phòng làm việc là một trong những nơi cần đặc biệt chú trọng tuân thủ phong thủy dọn nhà dịp cuối năm. Ngoài việc sắp xếp gọn gàng các vật dụng và thiết bị, lau sạch bụi bẩn xung quanh, gia chủ còn nên bố trí bàn làm việc ở gần cửa sổ nhất có thể. Các chuyên gia phong thủy lý giải, vị trí này sẽ giúp cho đường công danh, sự nghiệp của gia chủ thêm phần suôn sẻ, thăng tiến nhanh chóng.

Thêm vào đó, nếu có điều kiện, gia chủ nên trang trí thêm tranh ảnh có chủ đề tích cực, tràn đầy sức sống, hay đặt thêm nhiều cây cảnh nhỏ trên bàn hay cửa sổ để tăng thêm cát khí, đem lại may mắn. Lưu ý không chọn những loại cây có gai nhiều như xương rồng để tránh tạo năng lượng tiêu cực tại không gian làm việc nhé.

Nguyên tắc phong thủy cho nhà bếp

ruoc loc bang phong thuy don nha cuoi nam

Khi dọn dẹp và sắp xếp lại nhà bếp cho dịp năm mới, gia chủ nên nhớ không được treo hay bài trí các vật dụng sắc nhọn lên tường hoặc để ở nơi dễ nhìn thấy, chẳng hạn như dao, kéo, đồ mở nắp chai… Theo phong thủy, những vật dụng này chứa nhiều sát khí, nếu đặt ở những vị trí trên sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình, đồng thời khiến cho mọi người dễ nảy sinh mâu thuẫn, thường xuyên cãi vã.

Thêm vào đó, gia chủ nên sử dụng bếp có lửa như bếp gas, bếp cồn… để chuẩn bị thức ăn ngày tết, tránh dùng bếp điện vào những ngày này. Chuyên gia phong thủy giải thích, lửa là hình ảnh tượng trưng cho sự sống, việc ánh lửa xuất hiện trong nhà bếp tạo nên cảm giác ấm cúng, mang ý nghĩa phát triển, sinh sôi nảy nở cho gia đình.

Theo TBKD