skip to main content
Góc Nhìn

Sau cú sốc Cocobay, bất động sản nghỉ dưỡng ra sao năm 2020?

Các dự án bất động sản (BĐS) du lịch nghỉ dưỡng năm 2020 được các chuyên gia dự báo vẫn tiếp tục thu hút các nhà phát triển BĐS bởi tiềm năng phát triển ...

- 11/01/2020 10:32:04 13

Góp ý bài viết

×

Các dự án bất động sản (BĐS) du lịch nghỉ dưỡng năm 2020 được các chuyên gia dự báo vẫn tiếp tục thu hút các nhà phát triển BĐS bởi tiềm năng phát triển kinh tế du lịch và khả năng sinh lợi tốt. Tuy nhiên, giao dịch có thể không tăng nhiều so với năm 2019 nếu các yếu tố pháp lý không được tháo gỡ.

Sau cú sốc Cocobay, bất động sản nghỉ dưỡng ra sao năm 2020?

Các chuyên gia chia sẻ tiềm năng BĐS nghỉ dưỡng năm 2020 tại hội thảo (Ảnh: Quốc Hải)

Tại Hội thảo Dự báo thị trường BĐS nghỉ dưỡng 2020 diễn ra sáng nay 10/1, tại TP.HCM, các chuyên gia kinh tế cho biết, sau “cú sốc” Cocobay, thị trường BĐS nghỉ dưỡng đã rơi vào tình trạng khá ảm đạm do tâm lý e ngại của giới đầu tư.

Tuy nhiên, nếu vấn đề pháp lý cho mô hình BĐS này được tháo gỡ (dự báo được tháo gỡ trong quý 1/2020) thì có thể thị trường sẽ trở nên hấp dẫn ngay trong quý 2/2020.

TS Bùi Quang Tín, chuyên gia tài chính – kinh tế, cho hay: “Thị trường BĐS du lịch đang trở nên hấp dẫn các nhà phát triển BĐS bởi tiềm năng phát triển du lịch của Việt Nam hiện đang rất lớn. Thống kê từ Tổng cục Du lịch Việt Nam cho thấy. lượng khách du lịch quốc tế tới Việt Nam năm 2018 đạt cột mốc 15 triệu lượt, tăng gấp đôi so với năm 2015; trong khi đó, nhu cầu du lịch của người dân cũng gia tăng với lượng khách nội địa đạt mốc 95 triệu khách. Chưa kể, dự báo của Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy, mỗi năm Việt Nam có khoảng 1,5 triệu người gia nhập tầng lớp trung lưu, dự kiến đạt mốc 33 triệu người vào năm 2022. Do đó, nhu cầu về du lịch, nghỉ dưỡng theo đó sẽ tăng cao”.

Nắm bắt xu thế này, theo ông Tín, thời gian qua cơn lốc đầu tư vào BĐS nghỉ dưỡng của nhiều tập đoàn trong và ngoài nước đang tăng mạnh, tập trung về các hướng như: Quy Nhơn (Bình Định), Hòn Lan (Bình Thuận), Long Hải (Bà Rịa – Vũng Tàu), Ninh Thuận…

“Một điểm sáng về tài chính, đó là một số quỹ đầu tư nước ngoài đến từ châu Ạu, Nhật Bản, Hàn Quốc… đang tích cực tìm kiếm các khách sạn, dự án khu dân cư ven biển có sẵn, vị trí đẹp để có thể cải tạo phát triển thành một chuỗi khu nghỉ dưỡng khép kín. Đó cũng là nguyên nhân khiến thị trường BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam chưa bao giờ hết nóng”, ông Tín nói.

Sau cú sốc Cocobay, bất động sản nghỉ dưỡng ra sao năm 2020?

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) chia sẻ về những khó khăn về thị trường BĐS tại hội thảo (Ảnh: Quốc Hải)

Tuy nhiên, ông Tín cũng đặc biệt nhấn mạnh, các dự án muốn hút nhà đầu tư phải là những dự án có vị trí đẹp. Đây cũng là yếu tố quan trọng đầu tiên quyết định đến doanh thu và lợi nhuận cho nhà đầu tư.

“Tôi nói thật, có nhiều dự án dù chỉ cách biển vài km nhưng chẳng có tiện ích gì, dân cư heo hút, cơ sở hạ tầng yếu kém… thì cũng chẳng thu hút được nhà đầu tư và giá trị cũng sẽ không tăng nhiều nếu bỏ tiền đầu tư”, ông Tín chia sẻ.

Theo TS Sử Ngọc Khương, chuyên gia đầu tư bất động sản, thì cho biết: “Khảo sát của Khoa Kinh doanh Quốc tế – Marketing (ĐH Kinh tế TP.HCM), 65% nhà đầu tư chọn lựa “xuống tiền” với BĐS khu vực ven biển trong năm 2019. Trong khi đó, khẻo sát của VNExpress, có tới 74,8% lựa chọn căn nhà thứ 2 ở vùng du lịch biển (trong 6 tháng đầu năm 2019). Điều này cho thấy phân khúc BĐS du lịch đang trở nên rất hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư”.

Tuy nhiên, theo ông Khương, nhà đầu tư cũng đang có khá nhiều băn khoăn: Pháp lý cho các căn hộ condotel vẫn chưa được tháo gỡ gây tâm lý e ngại; dòng vốn ngân hàng đang siết chặt; Năng lực phát triển, vận hành dự án BĐS nghỉ dưỡng của chủ đầu tư còn hạn chế; Giá bán các sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng bị đẩy lên quá cao.

“Dù vậy, năm 2020, các nhà đầu tư sẽ lựa chọn những dự án BĐS nghỉ dưỡng đạt các yếu tố: Môi trường đẹp, giao thông thuận lợi; Có thể kết hợp nghỉ dưỡng và khai thác; Thiên nhiên, môi trường được giữ gìn; Nguồn cung có giới hạn, bảo đảm tăng giá trị trong tương lai”, ông Khương dự báo.

Ở góc độ tài chính, TS Đinh Thế Hiển, khẳng định: “Đầu tư vào 1m2 BĐS du lịch mang lại giá trị gia tăng hơn hẳn các BĐS loại hình khác trong năm 2018”.

Minh chứng cho nhận định của mình, ông Hiển đưa ra các số liệu khảo sát được thu thập tại các resort thuần nghỉ dưỡng khu vực biển Nha Trang, Phan Thiết, Vũng Tàu… từ 2017 đến tháng 6/2019 (các resort được đầu tư đúng mức, có quản lý vận hành tiêu chuẩn).

“Với mức đơn giá phòng bình quân 1,4 triệu đồng/ngày, công suất phòng cho thuê khoảng 60%, số ngày khai thác 360 ngày; mỗi sản phẩm BĐS đầu tư (trị giá khoảng 2 tỷ đồng), sẽ cho tổng doanh thu 302 triệu đồng; sau khi trừ các chi phí thì lợi nhuận gộp khoảng 215 triệu đồng.Tỷ lệ nhà đầu tư nhận khoảng 85%, tương đương số tiền thực nhận là 182 triệu đồng, nghĩa là lợi suất đầu tư khoảng 9,1%”, ông Hiển tính toán.

Sau cú sốc Cocobay, bất động sản nghỉ dưỡng ra sao năm 2020?

Cũng theo ông Hiển, lợi suất mỗi năm cho phân khúc này có thể tăng thêm từ 2-3%. Nhìn chung, tỷ suất lợi nhuận có thể dao động từ 5,4% – 13,7% tùy theo mức giá phòng và công suất khai thác.

“Tất nhiên, doanh thu và lợi nhuận của BĐS nghỉ dưỡng còn quyết định do các yếu tố như vị trí; chất lượng thiết kế – xây dựng; quản lý vận hành. Trong đó, theo tôi thì vị trí giữ vai trò số một”, ông Hiển nói thêm.

Còn nhiều băn khoăn về pháp lý

Tại hội thảo, bên cạnh tiềm năng sinh lời của phân khúc BĐS nghỉ dưỡng trong năm 2020, các chuyên gia cũng nhấn mạnh phải nhanh chóng tháo gỡ các vướng mắc về pháp lý, khi đó không chỉ phân khúc BĐS nghỉ dưỡng mà nhiều phân khúc khác cũng sẽ trở nên sôi động hơn.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), so với nhiều địa phương khác thì các dự án nhà ở tại TP.HCM bị vướng pháp lý rất nhiều. Các dự án nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp (xen cài đất do Nhà nước quản lý) như nhau, nhưng có một số dự án được phê duyệt đầu tư xây dựng, trong khi nhiều dự án khác lại chưa được phê duyệt, là chưa đảm bảo tính công bằng.

“Nếu tháo gỡ những vướng mắc về pháp lý, thì thị trường BĐS trong năm 2020 sẽ sôi động trở lại. Tại sao các DN đổ về các tỉnh phát triển được mà ở TP lại không? Chắc chắn chính chúng ta đang gây khó cho chúng ta chứ không phải thị trường đang làm khó”, ông Châu nói thêm.

Quốc Hải

Nguồn: http://danviet.vn/nha-dat/sau-cu-soc-cocobay-bat-dong-san-nghi-duong-ra-sao-nam-2020-1048983.html

Hoặc xem tại link gốc Báo Dân Việt
CHÂN DUNG NÉT ĐẸP ĐỜI THƯỜNG
- www.khatvongsong.com.vn

Tiềm năng bất động sản nông nghiệp 2020: Mở nút thắt tích tụ đất đai

Góc Nhìn - - 8:44 11/01/2020
Năm 2019, nông nghiệp Việt Nam ghi dấu bằng những kết quả đầy ấn tượng. Nhiều nhận định cho rằng, nêu năm 2020

Dự cảm bất động sản 2020 (KỲ IV): Chủ động ứng phó các diễn biến thị trường

Góc Nhìn - - 8:31 11/01/2020
Năm 2020, thị trường bất động sản sẽ phát triển ổn định, bền vững và không có nhiều biến động. Nhu cầu về nhà ở tiếp tục gia tăng ở phân khúc nhà ở...

Thị trường bất động sản chờ điểm rơi giải ngân đầu tư công

Góc Nhìn - - 10:59 10/01/2020
Theo Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển, năm 2020 chưa phải là năm giải ngân thật sự của những dự án lớn như kì vọng (sân bay Long Thành, cao tốc Biê...

Dự cảm bất động sản 2020 (KỲ III): Doanh nghiệp thay đổi chiến lược, làm dự án nào chắc dự án đó

Góc Nhìn - - 9:10 10/01/2020
Với sự vào cuộc mạnh mẽ của Chính phủ và các bộ ngành trong việc hoàn thiện khung pháp lý cập nhật tối ưu, thị trường bất động sản 2020 được kỳ vọn...

Để lại comment của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ngân hàng cảnh báo 3 thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài khoản

Theo ngân hàng SHB, cùng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, các hình thức lừa đảo qua mạng xã hội cũng có xu hướng gia tăng....

Nhà đất chán ngán, ế ẩm, môi giới lũ lượt về quê ăn Tết sớm

Thị trường bất động sản cuối năm trầm lắng, nhiều công ty thông báo cho nhân viên nghỉ Tết rất sớm. Thậm chí có công ty còn cho nghỉ Tết cách đây c...

Xây nhà trên đất mẹ chồng cho, nàng dâu ngậm ngùi ra đi tay trắng

Dốc hết tiền bạc xây nhà, sắm sửa nội thất cho căn nhà nhưng khi ly hôn tôi phải ra đi tay trắng.

TTCP công bố sai phạm tại các dự án của Công ty Lã Vọng

Ngày 17/1, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã thông báo kết luận thanh tra về các dự án của Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Lã Vọng (gọi tắt là Cô...

Làm thế nào để tránh “mua hớ bán lầm” bất động sản?

Để tránh “mua hớ bán lầm” bất động sản thì bạn phải định giá nhà đúng.

12 cặp thuật ngữ về đất đai rất dễ nhầm lẫn

Tranh chấp đất đai - tranh chấp về đất đai, giao đất - giao khoán đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất - chuyển đổi quyền sử dụng đất… là những cặp...

Cà Mau thiếu nhà ở cho người thu nhập thấp

Thị Trường - - 22:46 20/01/2020
Hiện trên địa bàn tỉnh Cà Mau có nhiều khu đô thị nhưng lại vắng vẻ, nền nhà bỏ trống để cây cỏ um tùm. Trong khi đó, nhà ở xã hội chỉ đếm trên đầu...