Thứ bảy: 25/05/2019 ||

Sau Tết: Môi giới đi chùa thắp hương, dân sale lũ lượt “về vườn”

Trong tuần qua, nhiều người không khỏi xôn xao trước thông tin, hàng nghìn nhân viên sale và nhân viên hành chính tại các công ty kinh doanh lĩnh vực bất...

Trong tuần qua, nhiều người không khỏi xôn xao trước thông tin, hàng nghìn nhân viên sale và nhân viên hành chính tại các công ty kinh doanh lĩnh vực bất động sản bị cho nghỉ việc đột ngột.  

Nguyên nhân…

Đầu năm 2019, một công ty giao dịch bất động sản tại quận Bình Tân đã phải tinh giảm hơn 50% nhân viên. Nguyên nhân bởi thị trường thiếu hụt nguồn cung, công ty không có hàng để bán. Phần lớn đều là nhân viên kinh doanh.

sau tet moi gioi di chua thap huong dan sale lu luot ve vuon

Cùng thời điểm này vào năm ngoái, các doanh nghiệp địa ốc đang sốt sắng để tuyển người vì thiếu nhân sự. Đơn cử như Công ty cổ phần Tập đoàn Địa ốc Cát Tường thông báo tuyển dụng gần 100 nhân sự cho kế hoạch bán 5.000 nền đất tại TP.HCM. Công ty cổ phần Bất động sản Danh khôi Á Châu (DKRA) cũng thông báo tuyển 200 nhân viên kinh doanh mới…

Tương tự, chị Trần Thu Hương, hiện đang là nhân viên kinh doanh cho một công ty tại quận 2 chia sẻ, tuần qua có đọc được thông tin rằng, mới đây một tập đoàn bất động sản lớn tại TP.HCM đã sa thải hơn 1.000 nhân viên để giảm khó khăn về tài chính. Điều này khiến chị hết sức ngạc nhiên và hoang mang bởi việc này chưa từng có tiền lệ.

“Tôi đã làm sale được hơn 5 năm nay nhưng chưa từng thấy việc sa thải nhân viên hàng loạt như thế này. Nếu đúng, hơn 1.000 nhân viên sale này sẽ đi về đâu và làm gì khi bị cho nghỉ việc đột ngột?”, chị Hương nói.

Bàn về chuyện nhân viên sale, nếu bán hàng tốt thì mỗi năm, một nhân viên sale có thể để ra được cả trăm triệu đồng. Trong khi đó, thời gian làm việc lại linh động, có thể xin nghỉ phép để về quê hay đi du lịch trong thời gian dài. Còn nếu đi làm văn phòng, thu nhập sẽ bị cố định mỗi tháng, trừ tất cả các khoản chi tiêu thì cũng chẳng để ra được bao nhiêu, chưa kể còn bị gò bó thời gian. Do đó, để một nhân viên sale lâu năm làm việc trong môi trường gò bó về thời gian và nhận lương cứng sẽ rất khó khăn.

Hướng đến chất lượng nhân sự

Lãnh đạo một số doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực bất động sản trên địa bàn TP.HCM cho biết, việc sa thải hàng loạt có diễn ra vào thời điểm cuối năm 2018 chứ không phải trong thời điểm đầu năm như hiện tại.

sau tet moi gioi di chua thap huong dan sale lu luot ve vuon

Cụ thể, theo ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Asian Holding, thời điểm cuối năm là khoảng thời gian các doanh nghiệp phải chi nhiều thứ như tiền lương, tiền thưởng, quà biếu… Trong khi đó, nguồn hàng để bán gần như không có, các dự án chủ yếu tiến hành đặt cọc giữ chỗ, mà đặt chỗ thì không có nguồn thu nên các sàn phải tinh giảm nhiều nhân viên.

“Hiện tại các sàn vẫn đang tuyển nhân viên sale nhiều, còn việc sa thải thì có thể có nhưng tôi nghĩ đây chỉ là việc cơ cấu lại chất lượng nhân sự. Thường sẽ diễn ra ở các doanh nghiệp lớn, có hàng trăm đến hàng nghìn nhân viên sale, giờ đây sẽ tập trung vào chất lượng hơn số lượng. Những sale nào làm việc không hiệu quả thì sẽ bị thanh lọc và ngược lại”, ông Hậu chia sẻ.

Đồng quan điểm, bà Trần Thị Linh, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng địa ốc Đức Linh cho biết, việc một số doanh nghiệp cắt giảm nhân sự vì không có hàng để bán trong thời gian qua là có. Tuy nhiên số lượng không quá lớn, bởi doanh nghiệp chỉ cắt giảm một phần còn lại là tự “out”.

“Bản thân việc tuyển dụng hàng năm thì công ty nào cũng có, nhưng sau thời gian thử việc khoảng 1-2 tháng thì tỷ lệ đậu lại chỉ còn tầm 20 – 30%. Một nhân viên sale bình thường, nếu 2-3 tháng mà không bán được là công ty có chính sách cân nhắc, chứ không có công ty nào tuyên bố hay trực tiếp sa thải nhân viên”, đại diện Công ty Đức Linh nói và cho biết thêm.

Nói là sa thải thì không đúng, chỉ là thời điểm hiện tại khan hàng nên sale sẽ bị sàng lọc nhiều. Nếu như trước kia, các sàn thường dùng số lượng lớn sale để tạo độ phủ, thì hiện tại sẽ trú trọng hơn vào chất lượng của sale. Như vậy, sale phải cứng mới trụ lại được tại Sài Gòn, còn không sẽ được đưa về các tỉnh lân cận để hoạt động.

“Đây là cuộc sàng lọc, nhằm loại bỏ những nhân viên yếu kém và làm tinh nhuệ hơn lực lượng chứ không phải vì doanh nghiệp không đủ khả năng duy trì hoạt động, buộc phải sa thải nhân viên. Với những nhân viên môi giới làm việc đúng năng lực thì không lo gì bị sả thải, thậm chí họ sẽ được công ty thưởng xứng đáng với những đóng góp của mình”, bà Linh nói.

Theo tìm hiểu của phóng viên, một số doanh nghiệp lớn như Novaland, Trần Anh Group… vẫn đang có kế hoạch tuyển số lượng lớn nhân viên môi giới cho năm 2019.

Cụ thể như Công ty Bất động sản Asian Holding, hiện vẫn đang thông báo tuyển hơn 200 nhân viên môi giới bất động sản. Bởi công ty này hiện đang có nguồn hàng dồi dào tại thị trường Phú Quốc và Quy Nhơn. Theo kế hoạch, sắp tới công ty có thể mở rộng thêm chi nhánh tại các Tỉnh và tiến đến thị trường Mũi Né, Phan Thiết…

Nam Thiên