skip to main content
Xã Hội

Tạm dừng xây dựng loạt căn biệt thự, Đất Xanh Miền Trung điều chỉnh giấy phép

Đà Nẵng yêu cầu nộp lại giấy phép xây dựng loạt biệt thự, Đất Xanh Miền Trung khẳng định có đủ căn cứ pháp lý và sẽ điều chỉnh giấy phép theo quy định....

- 12/09/2019 13:04:50 10

Góp ý bài viết

×

Đà Nẵng yêu cầu nộp lại giấy phép xây dựng loạt biệt thự, Đất Xanh Miền Trung khẳng định có đủ căn cứ pháp lý và sẽ điều chỉnh giấy phép theo quy định.

Nộp lại giấy phép

Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết, ông Thái Ngọc Trung, Phó Giám đốc phụ trách Sở Xây dựng vừa ký quyết định thu hồi Giấy phép xây dựng số 41 cấp ngày 5/1/2018 cho Công ty Cổ phần Đất Xanh Miền Trung (ĐXMT).

Theo đó, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng thu hồi giấy phép trên do chủ đầu tư xây dựng công trình biệt thự tại đường Song Hào thuộc khu đô thị (KĐT) Phú Mỹ An, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn không đúng theo giấy phép được cấp.

Sở Xây dựng TP Đà Nẵng yêu cầu ĐXMT nộp lại giấy phép xây dựng nêu trên trong vòng 5 ngày kể từ khi quyết định thu hồi được ban hành.

Tạm dừng xây dựng loạt căn biệt thự, Đất Xanh Miền Trung điều chỉnh giấy phép
Sở Xây dựng TP Đà Nẵng thu hồi giấy phép do chủ đầu tư xây dựng công trình biệt thự không đúng theo giấy phép được cấp.

Theo lý giải của Sở Xây dựng Đà Nẵng, chủ đầu tư xây dựng 36 căn nhà ở gia đình có mục đích để bán, cho thuê. Đối chiếu quy định của Luật Nhà ở thì nhà ở thương mại là nhà ở được đầu tư xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua theo cơ chế thị trường.

Do đó, 36 căn nhà ở gia đình mà chủ đầu tư xây dựng là nhà ở thương mại, không phải nhà ở riêng lẻ.

Luật Xây dựng quy định cấp phép nhà ở riêng lẻ cho đối tượng là hộ gia đình, cá nhân, không có quy định, hướng dẫn cấp phép nhà ở riêng lẻ cho đối tượng là tổ chức. Việc các cơ quan có thẩm quyền tổ chức cấp 36 giấy phép xây dựng nhà ở gia đình cho ĐXMT là không đúng quy định.

Liên quan sự việc này, ngày 10/9, Thanh tra Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa hoàn chỉnh hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính về hành vi không tổ chức lập dự án đầu tư xây dựng đối với dự án 36 căn nhà mà ĐXMT đang xây dựng.

Hiện đơn vị đang tiến hành mời chủ đầu tư làm việc để làm rõ hành vi vi phạm quy định tại Nghị định 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ.

Cũng trong ngày 10/9, lãnh đạo UBND quận Ngũ Hành Sơn cho biết, hiện cơ quan chức năng đã đình chỉ, yêu cầu dừng hoạt động xây dựng tại dự án này.

Tạm dừng xây dựng loạt căn biệt thự, Đất Xanh Miền Trung điều chỉnh giấy phép
Đất Xanh Miền Trung tạm dừng thi công công trình.

Đủ cơ sở pháp lý, điều chỉnh giấy phép?

Ngày 10/9, trả lời VTC News về tính pháp lý và việc thực hiện bàn giao lại giấy phép xây dựng theo yêu cầu của Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, đại diện ĐXMT cho biết, 36 căn nhà công ty đang xây dựng là một trong những dự án có 100% sổ đỏ đất ở biệt thự được sở hữu lâu dài.

“Các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất của 36 lô đất này được ĐXMT tìm mua và chuyển nhượng hợp pháp từ 36 người dân”, vị đại diện này cho biết.

Khi thực hiện đầu tư xây dựng công trình nhà ở ĐXMT đã thực hiện đúng các thủ tục về xây dựng như phê duyệt dự án đầu tư, lập hồ sơ thiết kế xin giấy phép xây dựng. Các công trình nhà ở riêng lẻ ĐXMT đang xây dựng hoàn toàn thuộc đối tượng được miễn giấy phép xây dựng theo điểm e khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 ngày 18/06/2014.

ĐXMT cũng đề nghị Sở Xây dựng xác nhận, hướng dẫn, áp dụng Văn bản miễn Giấy phép xây dựng số 4149/SXD-CPXD ngày 14/5/2018 của Sở Xây dựng về việc xác nhận trường hợp miễn giấy phép xây dựng các công trình nhà ở tại đường Song Hào thuộc dự án KĐT Phú Mỹ An.

Đến thời điểm hiện tại, ĐXMT đã thi công tạm thời xong phần thô của các căn nhà biệt thự riêng lẻ trên. Trong thời gian chờ Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cấp lại giấy phép xây dựng mới, ĐXMT đã tạm ngừng mọi hoạt động thi công tại công trình này.

Tạm dừng xây dựng loạt căn biệt thự, Đất Xanh Miền Trung điều chỉnh giấy phép
Đất Xanh Miền Trung cho biết đang khẩn trương hoàn thành các thủ tục pháp lý để đưa công trình vào sử dụng trong quý 4/2019.

Việc ĐXMT điều chỉnh một số hạng mục cảnh quan tại dự án như hồ bơi, vách ngăn xây gạch cách mép ngoài ranh giới thửa đất 2,4m, chiếu theo quyết định của Sở Xây dựng, công ty vẫn tiến hành nộp hồ sơ xin điều chỉnh giấy phép xây dựng cho đúng quy định của thành phố.

Theo quyết định của Sở xây dựng Đà Nẵng, Đất Xanh Miền Trung tiến hành nộp hồ sơ xin điều chỉnh giấy phép xây dựng cho đúng quy định của thành phố. Do đó, việc Sở Xây dựng Đà Nẵng chủ trương thu hồi giấy phép của Đất Xanh Miền Trung và cấp lại giấy phép mới trong thời gian sớm nhất, phù hợp với hiện trạng xây dựng của 36 căn biệt thự tại Phú Mỹ An.

ĐXMT khẳng định việc Sở Xây dựng thu hồi 36 giấy phép xây dựng trên không phải do công ty vi phạm bất kỳ quy định nào về xây dựng, việc thu hồi này để Sở Xây dựng phục vụ công tác điều chỉnh, thực hiện cấp lại cho phù hợp với quy định của pháp luật.

“ĐXMT đang khẩn trương hoàn tất các thủ tục pháp lý để đưa công trình vào sử dụng trong quý 4/2019”, đại diện công ty cho biết.

XUÂN TIẾN

Nguồn: https://vtc.vn/tam-dung-xay-dung-loat-can-biet-thu-dat-xanh-mien-trung-dieu-chinh-giay-phep-d497530.html

Hoặc xem tại link gốc Báo VTC News
CHÂN DUNG NÉT ĐẸP ĐỜI THƯỜNG
- www.khatvongsong.com.vn

Bình Phước tạm dừng tiếp nhận hồ sơ tách thửa đất nông nghiệp

Xã Hội - - 23:46 12/09/2019
Trước thực trạng tách thửa đất nông nghiệp diễn biến ngày càng phức tạp, chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước mới đây đã yêu cầu các địa phương tạm dừng t...

Sai phạm đất đai ở Phan Thiết: Phó chủ tịch UBND TP Trần Hoàng Khôi bị bắt

Xã Hội - - 13:45 12/09/2019
Phó chủ tịch UBND TP.Phan Thiết Trần Hoàng Khôi và Trưởng phòng TN-MT TP.Phan Thiết Phạm Thanh Thái bị bắt để điều tra về vi phạm quản lý đất đai....

Condotel bị thu hồi sổ đỏ tại Đà Nẵng: Nhà đầu tư mang tâm lý “dè chừng”

Thị Trường - - 11:48 12/09/2019
Đã có dự án condotel mà người mua bị thu hồi sổ đỏ lâu dài, thay vào đó là sổ có thời hạn sẽ có ảnh hưởng tâm lý tiêu cực với nhà đầu tư và tình...

Bắt tạm giam Phó chủ tịch TP Phan Thiết

Xã Hội - - 11:44 12/09/2019
Ông Trần Hoàng Khôi, Phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết, cùng 2 cán bộ cấp dưới bị công an bắt tạm giam sáng nay.

Để lại comment của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cảnh báo giao dịch tại dự án “ma” Sunshine Continental

Được quảng bá rầm rộ là dự án do Sunshine Group làm chủ đầu tư, thế nhưng cơ quan chức năng cho rằng các hoạt động đầu tư tại dự án Sunshine Contin...

‘Dẹp loạn’ thổi giá chênh cò đất chia nhau đút túi tiền tỷ

Rà soát các quy định liên quan đến việc môi giới bất động sản để có các đề xuất hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý thị trường quản lý hoạt độ...

TP HCM: Hàng loạt đơn tố cáo lừa đảo bán đất nền

Liên quan đến các dự án ma Báo Người Lao Động đã phản ánh, Công an TP HCM cho biết liên tục nhận đơn tố cáo hành vi lừa đảo bán đất nền của rất nhi...

Không có dự án nào mang tên Sunshine Continental ở quận 10

Dù Sunshine Group đã mở bán dự án Sunshine Continental với giá lên tới hàng chục tỷ đồng/căn nhưng UBND quận 10 khẳng định, không có dự án này trên...

Đề nghị thành lập mới thêm 3 thành phố và 3 thị xã

Tại phiên họp thứ 41 Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các thành viên ủy ban ban đã thống nhất với đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện t...

Vay 1 tỷ đồng mua nhà, mỗi tháng phải trả gốc và lãi bao nhiêu?

Tiết kiệm được hơn 700 triệu đồng, chị Hoàng Ngân muốn vay thêm 1 tỷ để mua nhà. Vậy mỗi tháng chị Ngân phải trả số tiền cả lãi và gốc bao nhiêu?...

[VIDEO] Dự án Terra Royal Quận 3

Dự Án - - 23:01 13/01/2020
Tổ hợp căn hộ, khách sạn Terra Royal tọa lạc tại giao lộ Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Lý Chính Thắng, phường 8, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh,......