Thứ ba: 23/04/2019 ||

Thời 4.0: Tiếc gì trăm triệu để căn hộ “thông minh” hơn

Thiết bị camera có âm thanh, điều chỉnh các bóng đèn, tivi bằng giọng nói, bếp nấu hẹn giờ... dù 'ngốn' khá nhiều tiền nhưng nhiều chủ nhà vẫn sẵn sàng '...

03/04/2019 12:30:54

84

Thiết bị camera có âm thanh, điều chỉnh các bóng đèn, tivi bằng giọng nói, bếp nấu hẹn giờ… dù “ngốn” khá nhiều tiền nhưng nhiều chủ nhà vẫn sẵn sàng “móc hầu bao” với mong muốn có một căn hộ an ninh, tiện lợi, như ý.

Thời gian gần đây, xu hướng sử dụng các thiết bị công nghệ thông minh bắt đầu len lỏi vào các căn hộ, nhất là TPHCM. Dù hệ thống toà nhà bố trí sẵn các thiết bị báo cháy tự động, camera an ninh ở các hành lang nhưng với không ít chủ nhà như vậy là chưa đủ.

Thời 4.0: Tiếc gì trăm triệu để căn hộ thông minh hơn - 1
Công trình đang bố trí đường dây và vị trí để lắp đạt camera thông minh trong căn hộ

Xu hướng gắn camera an ninh ở phòng khách, phòng bếp đang được nhiều chủ nhà làm thêm để dù ở cơ quan hay đi đâu xa vẫn biết tình hình ở nhà. Camera phát bằng giọng nói để có thể trò chuyện với người thân đang được lựa chọn nhiều.

Không chỉ vậy, những thiết bị như chuông báo khách, báo động chống trộm, khoá cửa thông minh, chuông cửa có màn hình… cũng được “quan tâm đặc biệt”.

“Camera nhìn qua hình thôi chưa đủ. Gọi video call từ điện thoại cũng không sướng. Tôi thích mình ở đâu đó nhưng vẫn nhìn thấy con cái, người giúp việc đang làm gì ở nhà và có thể trò chuyện với họ nên quyết định lắp camera ghi hình và giọng nói. Chi phí cũng có vài triệu đồng nhưng tiện ích lắm”, chị Phương, ngụ tại căn hộ Orchard Park View (đường Hồng Hà, Phú Nhuận, TPHCM) nói.

Thời 4.0: Tiếc gì trăm triệu để căn hộ thông minh hơn - 2
Chỉ cần chạm nhẹ hay điều khiển từ xa bằng smartphone hay chính giọng nói là các bóng điện tự bật/tắt hoặc đổi màu.

Anh Công Quốc, được biết là “tín đồ” hàng công nghệ. Để đúng “xì tai” của mình, ngay khi chuyển về một căn hộ ở tầng 19, chung cư Miếu Nổi (Bình Thạnh) đã đầu tư mọi thứ từ đèn chiếu sáng đến những thiết bị điện trong nhà, rèm cửa, cổng nhà…. thông minh đến mức có thể điều khiển đóng/mở từ xa, bật/tắt tự động.

Do căn hộ mua lại nên anh Quốc đã mạnh dạn thay những công tắc cũ bằng công tắc thông minh. Chỉ cần chạm nhẹ hay điều khiển từ xa bằng smartphone hay chính giọng nói của Quốc là các bóng điện tự bật/tắtt hoặc đổi màu.

Chị Thu Quỳnh, ngụ ở chung cư Sun Avenue (Quận 2, TPHCM) còn đầu tư hẳn một hệ thống tưới cây tự động để tưới cho những khay rau ở ban công mỗi ngày 2 lần vào 6h sáng và 17h chiều.

“Chi phí đầu tư cũng chỉ vài chục triệu cho các thiết bị thông minh nhưng sẽ giúp cho cuộc sống của bạn ở căn hộ sẽ trở nên vô cùng hiện đại, tiện nghi, an ninh và thú vị”, chị Quỳnh nói.

Thời 4.0: Tiếc gì trăm triệu để căn hộ thông minh hơn - 3
Thiết bị camera có âm thanh, điều chỉnh các bóng đèn, tivi bằng giọng nói, bếp nấu hẹn giờ… dù “ngốn” khá nhiều tiền nhưng nhiều chủ nhà vẫn sẵn sàng “móc hầu bao”

Theo các chuyên gia, lý do xu hướng căn hộ thông minh đang phát triển mạnh ở châu Á và gần đây đã thâm nhập vào Việt Nam là do tốc độ đô thị hóa nhanh chóng và sự bùng nổ của các siêu đô thị. Hơn nữa, xu hướng cũng được thúc đẩy bởi sự nhạy bén công nghệ của cư dân thành thị. Việt Nam dẫn đầu thế giới về sự tăng trưởng lưu lượng sử dụng điện thoại di động thông minh nên sẽ thúc đẩy nhu cầu nhà ở thông minh.

Tuy nhiên, bộ phận Marketing của JLL Việt Nam, công nghệ nhà thông minh ở Việt Nam vẫn còn ở giai đoạn khá sơ khai. JLL ghi nhận có năm dự án đang được chào bán giới thiệu mô hình công nghệ thông minh trong sản phẩm căn hộ. 

Ông Stephen Wyatt, Tổng Giám đốc JLL Việt Nam nhận định: “Khi khái niệm về nhà thông minh trở nên phổ biến, sự quan tâm ngày càng tăng có thể khuyến khích các nhà phát triển lớn áp dụng công nghệ thông minh trong các dự án xây dựng của họ. Mặc dù nhu cầu là rất cao, nhưng trở ngại lớn trong việc phát triển phân khúc này là chi phí cao. Trước khi căn hộ thông minh trở thành xu hướng, JLL tin rằng thị trường cao cấp và trung cấp sẽ dẫn đầu nguồn cung nhà thông minh. Căn hộ nhỏ nhắm đến đối tượng gia đình trẻ cũng sẽ là nguồn cung mới của phân khúc căn hộ thông minh”.

Thời 4.0: Tiếc gì trăm triệu để căn hộ thông minh hơn - 4
Công tác nghiệm thu các hệ thống điện, vị trí lắp đặt thiết bị thông minh cũng được giám sát kỹ

Ông Nguyễn Anh Đào, Tổng Giám đốc Viethome cho rằng, trong khi có rất ít chủ đầu tư thực hiện dự án căn hộ thông minh, đây là thời điểm tốt dành cho các chủ đầu tư nhỏ hơn hoặc mới gia nhập thị trường định vị thương hiệu với mô hình này.

“Trong tương lại, các nhà phát triển phải nổ lực hơn trong việc xây dựng căn hộ thông minh thực thụ tại Việt Nam, chứ không chỉ là một yếu tố marketing dùng để bán hàng, nhằm bắt kịp xu hướng mới và không bị bỏ lại phía sau so với những thị trường khác trong khu vực”, ông Đào nói.

Công Quang