Thứ bảy: 20/04/2019 ||

Từ Đà Nẵng – Quảng Nam, sốt đất di hình về Huế

03/04/2019 20:07:26

55

Từ Đà Nẵng – Quảng Nam, sốt đất di hình về Huế

Không khó để tìm nơi bàn chuyện đất cát tại Thừa Thiên Huế vào thời điểm này với những câu chuyện chủ yếu là mua bán đất kiểu lướt sóng....

Bình chọn bài viết

Không khó để tìm nơi bàn chuyện đất cát tại Thừa Thiên Huế vào thời điểm này với những câu chuyện chủ yếu là mua bán đất kiểu lướt sóng.

Hơn một tháng nay, sau cơn sốt đất ở ven Đà Nẵng, đến lượt người Huế chứng kiến cảnh sốt đất chưa từng có ở cố đô.

Các khu vực thị xã Hương Trà, thị xã Hương Thủy và TP Huế là nơi cảm nhận rõ nhất sự sôi động thị trường bất động sản, trong những tháng qua.

Anh Quang Tuấn, một nhà đầu tư địa phương cho biết, năm 2013, anh mua lô đất 300m2, cách trung tâm thành phố khoảng 2 km, với giá 500 triệu đồng. Anh vừa bán được hồi tháng 10/2018 với giá 1,5 tỷ đồng.

tu da nang quang nam sot dat di hinh ve hue Đất được truyền bán qua tay dẫn đến mức giá liên tục chạm sàn

Đến tháng 2/2019, người mua đất của anh đã bán lại một nửa lô giá 1,5 tỷ đồng. Nhiều người bán đất ở Thừa Thiên Huế, đặc biệt thị xã Hương Thủy cũng nóng ruột, khi giá đất lên chóng mặt hơn một tháng nay.

Không ít người hái ra tiền nhờ sốt đất, nhưng người lao động, đặc biệt là lớp thanh niên trẻ chưa có nhà ở, là những người bị ảnh hưởng trực tiếp. Với thu nhập trung bình thừ 5 – 7 triệu/tháng, giấc mơ sở hữu một căn nhà ở Huế ngày càng trở nên xa xỉ.

Chị Lê Dung, đang làm việc tại khu công nghiệp Phú Bài, không giấu được vẻ lo lắng khi nhắc đến việc ở nhà thuê. Hai vợ chồng chị đã có 2 con gái và cả hai anh chị đều là công nhân. Với mức thu nhập khoảng 10 triệu mỗi tháng, chi tiêu tằn tiện thì mỗi tháng chị còn tiết kiệm được 2 triệu đồng. Với số tiền này không biết bao giờ mới đủ tích lũy để mua được miếng đất.

Một môi giới khu vực Hương Thủychia sẻ, người bán và người mua ở đây chủ yếu là người địa phương, họ mua bán bằng tiền nhàn rỗi. Với tin tức đất sốt và thay đổi giá theo ngày, nhiều người đã chuyển hình thức tiết kiệm, từ gửi ngân hàng sang mua bất động sản. Vì vậy, mấy tháng nay thu nhập từ việc môi giới của chị tăng kỉ lục, kể từ khi chị vào nghề này.

Cũng theo chị Đào, người đầu tư cũng gửi đất cho nhiều môi giới khác nhau nên việc khách xem đất tấp nập, góp phần sôi động thị trường là điều dễ hiểu. Cứ sau mỗi lần giao dịch, chủ mới tăng giá từ 10 – 30%, cứ thế giá đất liên tục thiết lập mặt bằng mới.

Được biết, ở những thành phố lớn như Đà Nẵng, Phú Quốc, TP.HCM,.. giao dịch trên hợp đồng mua bán hay hợp đồng đặt cọc rất phổ biến. Tuy nhiên, ở Huế không có nhiều dự án bất động sản. Đối với nhà đất riêng lẻ, người mua thường yêu cầu xem sổ hồng ngay tại địa chỉ khu đất.

Mặc dù đang giữa cơn sốt ở Huế nhưng những nhà đầu tư ngoại tỉnh khá thận trọng. Anh Tùng Quang (TP.HCM), sau 1 thời gian tìm hiểu thị trường, cho rằng, nhu cầu mua để lướt sóng tăng mạnh, nhưng nhu cầu ở thật thì hầu như không thay đổi nhiều so với trước. Nếu so với dân số hiện tại thì quỹ đất của Huế hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu ở của người dân. Do đó, nhu cầu nhà ở với chuyện tăng giá đất ở Huế đang có sự khập khiễng và thiếu bền vững.

“Thông thường, nguyên nhân tăng giá bất động sản có thể là do thay đổi quy hoạch, có chính sách mới để thúc đẩy kinh tế, hoặc có nhà đầu tư lớn làm đòn bẩy… Tuy nhiên, ở Thừa Thiên Huế, thời gian qua không có nhiều biến động tích cực liên quan đến những yếu tố này. Thực tế, cũng không có nhiều doanh nghiệp bất động sản triển khai dự án ở Huế.

Tỉ lệ người mua theo kiểu lướt sóng tăng nhanh thì cơn sốt ảo sớm hay muộn cũng sẽ hạ nhiệt. Điều này sẽ rất rủi ro nếu nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính để tham gia thị trường” anh Quang cảnh báo.

Trước Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam chính là tâm điểm của cơn sốt đất miền Trung hồi đầu năm 2019.

Nhiều chuyên gia nhận định, tình trạng giá các sản phẩm bất động sản Đà Nẵng, Quảng Nam tăng phi mã sau Tết Nguyên đán đang có nguy cơ khiến thị trường ở đây lâm vào cảnh sốt ảo, nguy cơ vỡ bong bóng. Giá đất liên tục lập đỉnh mới, được cho là đã chạm ngưỡng chịu đựng của giới đầu tư.

Quốc Trung