[VIDEO] Công ty Địa ốc Alibaba huy động vốn theo kiểu đa cấp?

Công ty Địa ốc Alibaba có biểu hiện lấy tiền của người mua sau trả cho người mua trước. Nhiều nạn nhân muốn thanh lý hợp đồng đã không thể rút tiền ra, p...

Thị Trường 31/07/2019 14:34:42

20

Công ty Địa ốc Alibaba có biểu hiện lấy tiền của người mua sau trả cho người mua trước. Nhiều nạn nhân muốn thanh lý hợp đồng đã không thể rút tiền ra, phải đi kiện tụng rất mệt mỏi.

Nhiều người nghi ngờ hoạt động của công ty này có hình thức như mô hình Ponzi, mô hình lừa đảo kinh điển trên thế giới thường thấy trong hoạt động của các công ty đa cấp.

Công ty Alibaba bán đất nền không đủ pháp lý nhưng cam kết lợi nhuận cao với người mua đất. Nếu người mua không bán được, công ty sẽ mua lại với lợi nhuận 15% trên 6 tháng hoặc từ 25 – 28% trong 1 năm. Có biểu hiện lấy tiền của người mua sau trả cho người mua trước. Nhiều nạn nhân muốn thanh lý hợp đồng đã không thể rút tiền ra, phải đi kiện tụng rất mệt mỏi.

Ponzi là gì?

Mô hình Ponzi – lấy theo tên của Charles Ponzi, người nổi tiếng với việc áp dụng mô hình này – về cơ bản là mô hình huy động vốn của người sau trả cho người trước với cam kết trả lợi tức rất cao.

Một số đặc điểm của Ponzi:

– Cam kết mang lại lợi nhuận cao, thường gấp từ 3 lần lãi suất ngân hàng trở lên là rất đáng ngờ.

– Các hình thức đầu tư thường không đúng pháp luật, không đủ pháp lý.

– Chi tiết cách thức đầu tư được giữ bí mật hoặc làm ra vẻ huyền bí, phức tạp. Người tham gia không kiểm soát được khoản đầu tư.

– Người tham gia đầu tư thường không rút được tiền.

Tháp Ponzi tất yếu sẽ sụp đổ, vì nguồn tiền không thể huy động mãi. Vụ lừa đảo Ponzi nổi tiếng nhất được ghi nhận trong lịch sử được tiến hành bởi Bernard Madoff tại Mỹ năm 2008. Ông này tổng cộng đã gây thiệt hại khoảng 50 tỷ USD cho các nhà đầu tư và sau đó nhận án phạt 150 năm tù”.

Theo VTV / VTVGO

Nguồn: https://vtvgo.vn/tin-tuc/cong-ty-dia-oc-alibaba-huy-dong-von-theo-kieu-da-cap-151626.html