Thứ ba: 23/04/2019 ||

VIDEO: Phân lô, xây dựng trái phép tràn lan ở Phú Quốc

Việc xây dựng trái phép là vấn nạn nhức nhối tại Phú Quốc trong những năm qua, mặc dù chưa có kết luận chính thức của Thanh tra Chính phủ, tuy nhiên nhữn...

06/04/2019 23:04:52

118

Việc xây dựng trái phép là vấn nạn nhức nhối tại Phú Quốc trong những năm qua, mặc dù chưa có kết luận chính thức của Thanh tra Chính phủ, tuy nhiên những sai phạm về xây dựng trên đảo Phú Quốc đã “băm nát” đất nông nghiệp, đào núi lấp sông, và đặc biệt là xây dựng trái phép tràn lan.

 

Theo ghi nhận của chúng tôi, đầu năm 2013 ông Võ Minh Cương tại TP.HCM mua của ông Ngô Hoàng Nam một thửa đất 5.000m2 tại ấp Suối Đá, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc. Tuy niên, khi giao đất ông Nam lại đo sang đất của người khác. Sau nhiều lần khiếu nại và phải chi thêm 500 triệu đồng nữa ông Cương mới nhận được đúng phần đất mình mua của ông Nam. 

Cho đến năm 2018, ông Nam huy động khoảng 30 tay “anh chị” đến bảo vệ cho một tốp thợ xây dựng ngôi nhà ngay trên con đường đi vào miếng đất của ông Cương. Do giá đất Phú Quốc thời điểm này tăng đột biến nên ông Nam “hét” với giá 10 tỷ đồng thì mới trả lại đường đi.  

Trước sự việc trên, ông Cương đã khiếu nại nhiều năm, nhiều lần, và nhiều cấp, thế nhưng chính quyền địa phương không xử lý. Phải chăng vì ông Nam là người nhà của một vị cán bộ huyện về hưu nên không ai dám đụng chạm. 

Tương tự, trường hợp của bà Nguyễn Thị Loan đến từ Hà Nội ngang nhiên lấy đất của dự án phân lô bán cho nhiều người, rồi xây dựng nhà bất hợp pháp. Đại diện Công ty Quý Hải ông Võ Minh Tài cho biết: Dự án Khu du lịch sinh thái của Công ty rộng trên 10 ha, tọa lạc tại Bãi Trường, xã Dương Tơ .

Lợi dụng phần đất trống sát đường Công ty chưa đầu tư, bà Loan đã phân lô bán nền cho nhiều người, trong đó, có ông Hoàng Văn Chung mua 132m2, giá 2,5 tỷ đồng. Sau khi mua đất, ông Chung đã xây nhà kiên cố. Khi phát hiện, phía công ty cho người ngăn cản nhưng có sự can thiệp của một băng nhóm “xã hội đen”, và công ty đã trình báo nhưng chính quyền cũng không thấy xuất hiện.

Vụ việc gây ồn ào dư luận nhiều nhất trong thời gian qua là vụ xây dựng khách sạn 5 sao Sea Shells tọa lạc thị trấn Dương Đông, vốn 300 tỷ đồng. Dư luận cho rằng, khách sạn này là “điểm đen” vi phạm Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo, khi nó được xây dựng cách mặt biển chỉ khoảng 3m.

Sea Shells chỉ là một trong vô vàn trường hợp vi phạm trong lĩnh vực xây dựng. Trên đảo Phú Quốc có nhiều nhà nghỉ, khách sạn đất chưa chuyển mục đích sử dụng nhưng vẫn hoạt động.

Theo báo cáo của UBND huyện Phú Quốc, từ cuối tháng 9/2018 đến nay, tổ xử lý vi phạm về công tác quản lý đất đai trên địa bàn đã phát hiện hơn 250 vụ, xử lý 32 trường hợp, thu hồi thực địa tổng diện tích gần 230.000 m2; phát hiện hơn 1.000 trường hợp xây dựng trái phép.

Mặc dù chưa có kết luận chính thức của Thanh tra Chính phủ, tuy nhiên những sai phạm trên đảo Phú Quốc đã “băm nát” đất nông nghiệp, đào núi lấp sông, đặc biệt là xây dựng trái phép tràn lan.

 

TH: Thu Thảo

 

 

 

Nguồn: Tổng Hợp